กุยช่าย ผักกลิ่นฉุน มากประโยชน์ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com กุยช่าย

กุยช่าย ผักกลิ่นฉุน มากประโยชน์

กุยช่ายเป็นผักใบเขียว กลิ่นฉุน ประเภทเดียวกับต้นหอมและกระเทียม คนส่วนใหญ่แล้วมักรู้จักกุยช่ายจากขนมกุยช่ายของจีน ซึ่งห่อจับจีบเป็นชิ้นกลม หรือเป็นกุยช่ายที่อัดใส่พิมพ์ มีสีชมพูอมแดง ซึ่งเรียกว่า “อั่งก๊วยท้อ” นั่นก็เป็นขนมกุยช่ายอีกชนิดหนึ่งที่ชาวจีนนิยมใช้ไหว้เจ้า หรือจะเป็นกุยช่ายทอด ขณะที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นกับใบกุยช่ายที่ใช้เป็นผักแกล้ม หรือหั่นใส่ในผัดไทย หรือก๋วยเตี๋ยวผัด แต่นอกจากกุยช่ายใบเขียวแล้วยังมีกุยช่ายใบขาวอีกด้วย ความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองก็เป็นกุยช่ายพันธุ์เดียวกัน เพียงแต่ตอนปลูกจะหาอะไรที่ทึบแสงมาครอบต้น ไม่ให้ได้รับแสงแดด ใบกุยช่ายจึงมีสีขาว ใบอ่อนนุ่ม ซึ่งมีราคาแพงกว่ากันมาก นิยมนำไปผัดกับเต้าหู้ ผัดหมูกรอบ ได้อร่อย – กุยช่ายกับสรรพคุณบำรุงสุขภาพ           สรรพคุณของกุยช่ายตามตำรับยาจีนประกอบด้วย การเพิ่มความต้องการทางเพศและรักษาภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  โดยมีงานวิจัยที่ทดลองให้หนูตัวผู้กินสารสกัดจากเมล็ดกุยช่าย และพบว่าสารสกัดดังกล่าวช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้ทั้งหนูที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศและหนูที่มีสมรรถภาพทางเพศเป็นปกติ การป้องกันโรคหลอดเลือด นักวิจัยสันนิษฐานว่ากุยช่ายอาจมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนโลหิต เนื่องจากมีการศึกษาในหลอดทดลองโดยใช้สารสกัดกุยช่ายหยดลงบนเซลล์หลอดเลือดที่ทำงานผิดปกติ พบว่าสารสกัดกุยช่ายมีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบที่เกิดจากโรคหลอดเลือด และอาจช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็งในระยะเริ่มต้นได้ ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวยังไม่ได้ทดลองกับมนุษย์ การต้านเบาหวานและภาวะพิษต่อตับ โดยนักวิจัยคาดว่าอาจเป็นผลมาจากคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของกุยช่าย – ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย เมนูนี้ทำไส้กุยช่ายคล้ายกับขนมกุยช่าย แล้วใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แผ่นบางม้วนห่อ  ส่วนประกอบได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ชนิดไม่ตัด 500 กรัม […]

Continue Reading
พิษจากจุลินทรีย์ในอาหาร กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com จุลินทรีย์ในอาหาร

พิษจากจุลินทรีย์ในอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จําเป็นต่อการดํารงชีวิตของคนเราทุกคน เพราะอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต  แต่ในยุคปัจจุบัน อาหารที่คนเรารับประทานเข้าไปนั้นอาจพบการปนเปื้อนจากหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งจุลินทรีย์ทั้งเชื้อราและแบคทีเรีย รวมถึงสารพิษที่เกิดจากจุลินทรีย์เหล่านั้น ก็มีโอกาสปนเปื้อนเข้ามาในอาหารที่คนเราต้องรับประทานได้เช่นกัน จุลินทรีย์และพิษจากจุลินทรีย์ที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายคนเราได้แก่ แบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่สร้างสารพิษโบทูลินัม และเชื้อรา แอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส ที่สร้างสารพิษอะฟลาท๊อกซิน – พิษจากจุลินทรีย์พวกแบคทีเรีย           แบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม สร้างสารพิษโบทูลินัมซึ่งเป็นสารพิษจากจุลินทรีย์ที่มีพิษสูงที่สุด พิษจากจุลินทรีย์พวกแบคทีเรียชนิดนี้เจริญได้ดีในอาหารกระป๋องที่บรรจุในสภาพไร้ออกซิเจน ไส้กรอกซึ่งบรรจุเนื้อสัตว์ในสภาพไร้ออกซิเจน ปลารมควัน และยังพบตามเนื้อ ผักผลไม้และตามพื้นดิน พิษจากจุลินทรีย์พวกแบคทีเรียชนิดนี้มี 7 ชนิดด้วยกันคือ เอ  บี  ซี  ดี  อี  เอฟ  และจี  จากผลการทดสอบพิษของโบทูลินัมกับหนูขาวเล็ก ซึ่งใช้สารพิษโบทูลินัม เอ ละลายสารละลายบัฟเฟอร์ของฟอสเฟต ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ แล้วใช้สารละลายดังกล่าว 0.5 ลบ.ซม. ฉีดเข้าไปในหนู ผลการทดลองพบว่า […]

Continue Reading
เปรียบเทียบคุณค่าระหว่างมัน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com คุณค่าของมัน

เปรียบเทียบคุณค่าระหว่างมัน

          ปัจจุบันมีทั้งมันเทศและมันฝรั่งมาให้เลือกรับประทานกันมากขึ้น  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับพืชบริโภคหัวทั้งสองชนิดนี้  ในโลกตะวันตกนั้น มันฝรั่งเป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน แต่สายพันธุ์มันฝรั่งที่นำมาทำเฟรนช์ฟรายส์นั้นเกิดขึ้นราวทศวรรษที่ 1860  โดยมีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งลูเธอร์ เบอร์แบงค์ ได้คัดเลือกต้นกล้ามันฝรั่งมาปลูกจึงได้ชื่อพันธุ์ว่า รัสเซตเบอร์แบงค์  จนกระทั่งช่วงต้นทศวรรษที่ 1900 มันฝรั่งสายพันธุ์นี้ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ให้สามารถเติบโตในพื้นที่แปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อุตสาหกรรมมันฝรั่งแช่แข็งจึงเริ่มต้นขึ้น และทำให้มันฝรั่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ส่วนมันเทศมีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่บริเวณเขตร้อนของทวีปอเมริกา หลังจากชาวยุโรปค้นพบทวีปอเมริกา  นักสำรวจชาวสเปนได้นำมันเทศไปสู่ประเทศสเปน จากประเทศสเปนก็แพร่ต่อไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรป  อินเดีย ฟิลิปินส์ จีน และญี่ปุ่น – คุณค่าทางโภชนาการของมันเทศและมันฝรั่ง           มันเทศเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีใยอาหารสูง วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ ดังนั้นร่างกายสามารถรับวิตามินเอทุกวันได้ง่าย ๆ จากมันเทศ วิตามินเอ นั้นดีต่อสุขภาพตาและกระดูก รวมทั้งยังช่วยต่อต้านการติดเชื้อที่ผิวหนังปอดและปาก และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างมันเทศและมันฝรั่ง  มันทั้งคู่มีคุณค่าทางโภชนาการและเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ทั้งยังมีวิตามินซีและโพแทสเซียมในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน  อย่างไรก็ดี มันเทศมีใยอาหารและเบต้าแคโรทีนมากกว่า มีอีกอย่างหนึ่งที่เกี่ยวกับมันเทศ คือ มันเทศมีสีอื่นนอกจากสีส้ม เช่น […]

Continue Reading