หม่ำเนื้อ ของกินพื้นถิ่นของคนอีสานที่พลาดไม่ได้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หม่ำเนื้อ

หม่ำเนื้อ ของกินพื้นถิ่นของคนอีสานที่พลาดไม่ได้

การถนอมอาหารมีใช้กันในการดูแลอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์สดที่ทั่วทุกประเทศต่างมีวิธีที่แตกต่างกัน แต่หลัก ๆ คือ ต้องการถนอมให้อาหารที่เน้นเฉพาะเนื้อสัตว์ใหญ่ให้สามารถกินได้เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งตู้เย็นไว้เก็บอาหาร (ในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมถึงเครื่องทำน้ำแข็งยังไม่มีผลิตออกมาใช้) ถ้าเป็นในแถบทวีปยุโรป หรือชาวตะวันตกนั้นก็จะเป็นไส้กรอกต่าง ๆ ที่นำเนื้อวัว หรือหมูมาใส่ในไส้ยัดและใช้เชือกมัดเป็นท่อน ๆ หรือซาลามี่ที่มีการนำเนื้อวัวมาหมักในเกลือจนเค็มเพื่อใช้เป็นตัวหลักในการถนอมเนื้อวัวให้สามารถเก็บกินได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น แต่สิ่งเหล่านี้หากเก็บไว้ยิ่งนานวันความเค็มจะยิ่งมากขึ้นคล้ายกับไส้กรอกอีสานของไทยเรา ดังนั้นการถนอมอาหารจึงเรียกว่ามีกันมาตั้งแต่สมัยโบราณในแต่ละประเทศมีการใช้วิธีการถนอมอาหาร แล้วแต่ว่าจะเน้นที่รสชาติเค็ม หรือเปรี้ยว ส่วนใหญ่หากเป็นการทำไส้กรอกในแถบฝั่งไทย และประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียดนาม หรือพม่า จะเน้นไปทางรสเปรี้ยว ส่วนแถบตะวันตกจะเน้นไปที่รสชาติเค็มนำ และไส้กรอกอย่างหนึ่งในบ้านเราที่คล้ายกับไส้กรอกอีสานที่มีรสชาติเปรี้ยวเหมือนกัน แต่ชื่อเรียกต่างกันรวมถึงมีวัตถุดิบบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือ หม่ำเนื้อ หม่ำเนื้อ อย่างที่บอกคล้ายกับไส้กรอกอีสานทั้งรสชาติความเปรี้ยว และลักษณะที่เป็นท่อนยาว แต่หม่ำเนื้อที่หมักใส่ในถุงน้ำดีจะเป็นทรงกลม ส่วนหม่ำเนื้อที่ใส่หมักไว้ในกระเพาะ หรือไส้จะเป็นท่อน หม่ำเนื้อ ที่แตกต่างจากไส้กรอกอีสานอีกอย่างคือ การนำเอาเครื่องในทั้งตับ และม้ามมาผสมรวมกับเนื้อวัว และมีการผสมด้วยข้าวคั่ว เกลือ และกระเทียมเสร็จแล้วนำกลับไปยัดเข้ากระเพาะ ลำไส้ หรือถุงน้ำดีของวัวอีกที ส่วนปัจจุบันมีการเพิ่มเป็นเนื้อหมูอีกทางเลือกสำหรับคนในยุคสมัยใหม่ที่ไม่กินเนื้อกันมากขึ้น ตำนานที่มาของหม่ำเนื้อว่าใครเป็นผู้ริเริ่มในการคิดค้นหาอาหารสูตรนี้ขึ้นมาได้ […]

Continue Reading
ผัก 5 ชนิด กินดิบมากไปอาจเป็นอันตรายได้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ผักดิบอันตราย

ผัก 5 ชนิด กินดิบมากไปอาจเป็นอันตรายได้

การทานผักนั้นเป็นการช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้จึงต้องรับจากผักผลไม้เท่านั้นแต่ท่านรู้หรือไม่ยังมีผักอยู่ 5 ชนิดที่ไม่สมควรกินดิบหรือทานได้แต่ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย 1. กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีนั้นจะต้องปรุงให้สุกเสียก่อนเพราะในกะหล่ำปลีดิบจะมีสารที่ทำให้ไปจับกับแคลเซียมที่บริเวณกรวยไตซึ่งหากมีสารตัวนี้ที่กรวยไตมากๆ จะทำให้เป็นนิ่วในไตได้  2. ดอกกะหล่ำ ตามปกติคนไทยอาจจะไม่ได้ทานดอกกะหล่ำดิบกันอยู่แล้วแต่หากมีใครที่ชื่นชอบการทานผักดิบมากๆ หรือชอบทานดอกกะหล่ำที่ต้มไม่สุกลวกไม่สุกหรือกึ่งสุกกึ่งดิบอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดขึ้นได้ดังนั้นควรทำให้สุกสนิทถึงจะดีกว่า 3. บรอกโคลี บล็อกโคลี่กรอบ กรอบอาจจะเป็นที่นิยมของหลาย ๆ คนแต่ความเป็นจริงแล้วบล็อกโคลี่มีน้ำตาลที่จะต้องย่อยด้วยความร้อนจะทำให้คุณไม่เกิดอาการท้องอืดและยังมีฮอร์โมนบางชนิดที่จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดเสี่ยงกับโรคไทรอยด์ได้แต่หากคุณทำให้สุกฮอร์โมนตัวนี้จะหายไปและไม่ทำให้เกิดโทษกับคุณได้นั่นเอง 4. ถั่วฝักยาว ผักอีกชนิดที่เรานิยมทานดิบกันเสียมากกว่าเพราะใส่ทั้งในส้มตำ ทานแกล้มกับลาบ น้ำตก อาหารอีสานทั่ว ๆ ไปแต่ในถั่วฝักยาวใช่ว่าจะทานดิบเลยไม่ได้ หากคุณทำความสะอาดถั่วฝักยาวดิบให้ดีล้างสารพิษที่ปนเปื้อนมากับถั่วฝักยาว คุณก็สามารถทานดิบได้แล้ว แต่หากคุณไม่แน่ใจอย่างน้อยคุณนำไปลวกให้สุกสักหน่อยก็สามารถทานได้เหมือนกัน 5. ถั่วงอก ถั่วงอกที่นิยมกินดิบกันความเป็นจริงแล้วคุณยังทานแบบดิบได้อยู่หากถั่วงอกนั้นเป็นถั่วงอกที่คุณปลูกเองหรือมั่นใจว่ามาจากสวนที่ทำการปลูกแบบ Organic ไม่มีการใส่สารปนเปื้อนหรือใส่สารฟอกขาวในขณะที่ขายเพราะที่ต้องทานสุกนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและสารฟอกขาวที่พ่อค้าแม่ค้าได้ใส่ไว้จึงเป็นอีกหนึ่งผักที่ขอแนะนำว่าให้ทานสุกจะดีกว่า   ผักที่เราได้นำเสนอไปนั้นบางตัวความเป็นจริงก็สามารถทานสดได้หากคุณมั่นใจว่าผักที่คุณจะทานนั้นเป็นผักที่ปลูกอย่างปลอดภัยไร้สารพิษหรือแนะนำว่าเป็นผักที่คนปลูกเองคุณก็สามารถทานได้อย่างสบายใจนั่นเอง เครดิตภาพ kapook เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค […]

Continue Reading