ลวกผักอย่างไรให้มีสีสวยน่ารับประทาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ผักลวก

ลวกผักอย่างไรให้มีสีสวยน่ารับประทาน

ผักลวกหรือผักต้มส่วนใหญ่เราจะนำมารับประทานกับน้ำพริก หรือใช้เป็นผักแกล้มกับข้าวบางประเภท เช่น ยำต่างๆ ส้มตำ หรือแม้แต่เมนูแกงเผ็ดของบางภาคก็จะมีผักลวกหรือผักสดแกล้มเพื่อช่วยลดความเผ็ดของแกงลง จึงจัดได้ว่าผักลวกเป็นอาหารหลักในมื้ออาหารของคนไทยเกือบทุกภาคกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ผักยังมีประโยชน์หลายอย่างและยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักกันอีกด้วย แล้วทราบกันไหมค่ะว่าเราจะลวกผักอย่างไรให้มีสีสวยน่ารับประทาน ใครอยากรู้วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ภาพจาก kitodetoxthailand.com 1. ผักที่เลือกมาลวกหรือต้มนั้นต้องเป็นผักที่สดใหม่ จะให้สีสวยกว่าผักที่เก็บมาเป็นเวลานานหรือเริ่มเหี่ยวเฉา กิ่งก้านใบควรอยู่อย่างสมบูรณ์ แต่สามารถมีรูบ้างเล็กน้อยได้นะคะ เพราะแสดงว่าเป็นผักที่ปอดสารพิษ หรือไม่มีสารเคมีตกค้างนั่นเอง 2. เมื่อเลือกผักได้แล้วมาดูที่ปริมาณน้ำที่ต้องใช้กันบ้าง ซึ่งควรกะให้ปริมาณพอท่วมผัก อย่าให้น้อยหรือมากจนเกินไป เพราะถ้าน้อยผักอาจสุกได้ไม่ทั่วถึง และถ้ามากจนเกินไปจะต้องใช้เวลานานกว่าน้ำจะเดือดให้เราสามารถทำการลวกผักได้ นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังสิ้นเปลืองสรรพยากรอีกด้วยค่ะ  3. ใช้ไฟแรงในการต้มน้ำ และขณะต้มให้ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยหรือประมาณครึ่งช้อนชา อย่าใส่เยอะเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้ผักมีรสชาติเค็มขึ้นได้ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ผักมีสีสวย แล้วตามด้วยใส่น้ำพืชลงไปอีกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ผักเป็นมันวาวน่ารับประทาน 4. พอเริ่มน้ำร้อนหรือเดือดได้ที่ให้ใส่ผักลงไป กดให้จมลงไปในน้ำพอผักสุกเริ่มมีสีเข้มขึ้น ให้รีบช้อนขึ้นใส่กระชอน ตามด้วยใส่ลงในน้ำเย็นทันที ระวังอย่าลวกผักนานจนเกินไปนะคะ จะทำให้ผักสีไม่สวยและนิ่มเกินไปไม่น่ารับประทาน   ภาพจาก social.tnews.co.th 5. เมื่อผักเย็นลงให้นำขึ้นจากน้ำใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟกันได้เลย 6. สำหรับผักที่เป็นสีขาวอย่างเช่น หัวไชเท้า […]

Continue Reading
แจกสูตรน้ำสลัด รสชาติเข้มข้น กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สูตรน้ำสลัด

แจกสูตรน้ำสลัด รสชาติเข้มข้น

การทานสลัดให้อร่อยนั้น นอกจากการเลือกผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่เราชื่นชอบแล้ว น้ำสลัดก็มีส่วนในการช่วยเพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างมาก ถ้าน้ำสลัดอร่อยยังไงสลัดจานนั้นก็จะอร่อยตามไปด้วย เพราะถ้าเราเลือกส่วนประกอบของสลัดแต่ของที่เราชอบแล้วไปเจอน้ำสลัดไม่อร่อยก็อาจทำให้เสียรสชาติไปได้เช่นกัน แล้วทราบกันไหมว่าปัจจุบันผู้คนหันมานิยมทานสลัดกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ทำให้อาชีพขายสลัดหรือขายน้ำสลัดเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ขายเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว อย่างสูตรน้ำสลัดที่เรานำมาฝากบอกได้เลยว่าอร่อยเด็ด ใครสนใจลองไปดูวิธีในการทำกันดีกว่า ภาพจาก phuyings.com 1. น้ำสลัดน้ำข้น สูตรแรก ส่วนผสมที่ต้องใช้ – ไข่ไก่ 3 ฟอง เอาเฉพาะไข่แดง – เกลือป่น 1 ช้อนชา – พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา – มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา – น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ – น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันพืช […]

Continue Reading
ซุปถั่วลูกไก่กับมะเขือเทศแบบเอเชียน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com วิธีทำซุปถั่วลูกไก่

ซุปถั่วลูกไก่กับมะเขือเทศแบบเอเชียน

เมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพ ใครหลายคนคิดว่าต้องเป็นอาหารที่รสชาติจืดๆ และห้ามเผ็ด แต่แท้ที่จริงแล้ว พริกขี้หนู หรือพริกในแต่ละประเทศนั้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนี่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวเอเชียนอย่างประเทศอินเดีย หรือจีนต่างมีการนำมาใช้ในการประกอบอาหาร นอกจากเพื่อให้มีรสชาติที่หลากหลายมากขึ้นแล้วที่จะช่วยในการผสมผสานรสชาติที่เข้ากันดีกับเหล่าเครื่องปรุงที่เป็นเครื่องเทศต่า ง ๆ นั้น ยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน และช่วยในการเจริญอาหารได้อย่างดี หากทำเป็นอาหารจานข้างเคียงจานหลัก หรืออาหารว่างไว้กินในยามที่หิว หรือเป็นมื้อเย็นแบบเบา ๆ แคลอรี่น้อย ๆ ทุกอย่างที่พูดมาเข้าทางกับอาหารเมนูวันนี้ทุกอย่าง โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักอย่างถั่วลูกไก่ที่มีความนิยมกินกันมากในแถบตะวันตก ที่ถือว่านอกจากจะเป็นธัญพืชที่มีแร่ธาตุที่หลากหลายชนิด ยังช่วยในการควบคุมแคลอรี่ และช่วยในการคุมน้ำตาลให้กับผู้ป่วยเบาหวานได้อย่างดีทดแทนคาร์โบไฮเดรตอย่างอื่น ๆ สามารถที่จะทำแล้วเก็บไว้กินได้ 1-2 วันเป็นมื้อเย็นที่อุ่นกินได้แบบง่าย ๆ ไม่เสียเวลา โดยส่วนใหญ่ถ้าบ้านที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่แล้วจะทำทีเป็นหม้อใหญ่ๆ เพื่อนอกจากจะกินกันได้ครบทุกคนแล้ว สามารถที่จะอุ่นกินได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น – วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (สำหรับกิน 2 คน) 1.ถั่วลูกไก่ 2 ทัพพีเต็ม 2.มะเขือเทศเนื้อ หรือมะเขือเทศท้อ 10 ลูก 3.น้ำสต็อกไก่ (สามารถนำโครงไก่มาต้มอัตราส่วน น้ำสะอาด 550 […]

Continue Reading