วิธีทำหมูกรอบง่าย ๆ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com วิธีทำหมูกรอบ

วิธีทำหมูกรอบง่าย ๆ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นมักจะชอบรับประทานหมูกรอบกันอยู่แล้วใช่ไหม แต่เวลาเรานั้นไปทานที่ร้านก็พบปัญหามากมายเช่น หมูกรอบไม่กรอบ ให้มาน้อย เป็นต้น ดังนั้นเราก็คงจะมีความคิดที่จะทำหมูกรอบกินเอง แต่เมื่อเราค้นหาสูตรวิธีทำต่าง ๆ แล้วนั้น บางคนก็ท้อใจจนอยากจะกลับไปซื้อกินอย่างเดิม วันนี้เรามีวิธีทำหมูกรอบง่าย ๆ ที่สามารถทำทานได้ที่บ้านมาฝากกัน – ส่วนผสม หมูกรอบแบบง่าย        • หมูสามชั้น (หั่นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบ)        • เหล้าจีน (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)        • พริกไทย (ตามชอบ)        • น้ำส้มสายชู        • เกลือป่น        • กระดาษอะลูมิเนียมฟอยล์        • หม้อทอดไร้น้ำมัน – วิธีทำหมูกรอบแบบง่าย ๆ 1. นำหมูสามชั้นลงไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 15-20 นาทีหลังจากนั้นจึงซับน้ำให้แห้ง  2. […]

Continue Reading
ซุปฟักทองบัตเตอร์นัทกับเห็ด 3 อย่าง กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สูตรซุปฟักทอง

ซุปฟักทองบัตเตอร์นัทกับเห็ด 3 อย่าง

อาหารที่เป็นเป็นหมวดซุปที่เราสามารถกินแบบตักกินเป็นซุปได้ หรือสามารถนำมาจิ้มกับขนมปังไม่ว่าจะเป็นขนมปังแผ่น ขนมปังฝรั่งเศสที่มีเปลือกนอกแข็ง ด้านในมีเนื้อขนมปังนิ่ม ๆ สามารถซึมซับน้ำซุปที่ข้น ๆ ได้ โดยเฉพาะผักชนิดหนึ่งที่พักหลัง ๆ มีการนิยมกินทั้งคนไทย และคนต่างชาติ มีประโยชน์ในเรื่องสายตา และป้องกันการเหี่ยวย่นของผิวหนัง ซึ่งพอบอกเรื่องป้องกันการเหี่ยวย่น ผู้หญิงหลายคนคงต้องรีบไปหามากินกัน  ผักชนิดนี้เป็นกลุ่มเดียวกับฟักทอง หรือเรียกว่า ฟักทองบัตเตอร์นัท Butternut Squash เป็นซุปที่ทำง่าย เครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก – วัตถุดิบ และเครื่องปรุง 1.ผลฟักทองบัตเตอร์นัท สควอช 1 ลูก 2.เห็ด 3 อย่าง (เห็ดออริจิ เห็ดชิเมจิ และเห็ดหอมสด) หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามชอบแต่ต้องเป็นเห็ดที่ออกน้ำน้อย เพราะถ้าเป็นเห็ดนางฟ้ากลิ่นจะแรงกลบกลิ่นของ บัตเตอร์ สควอช ถ้าเป็นเห็ดฟางน้ำจะออกมาจะทำให้ซุปไม่มีความข้นพอ 3.ผักชี หรือใบสะระแหน่ 4.พริกไทยขาวป่น เกลือ น้ำมันมะกอก 5.กระเทียมไทย หรือจีน 10 กลีบ […]

Continue Reading
อาหารจานด่วนแบบไทย ได้คุณค่า กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com อาหารจานด่วนแบบไทย

อาหารจานด่วนแบบไทย ได้คุณค่า

เวลากล่าวถึงอาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู๊ด โดยทั่วไปคนมักจะนึกถึงแต่อาหารจานด่วนแบบตะวันตก ได้แก่ ไก่ทอด พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  เพราะเหตุใดอาหารเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า อาหารจานด่วน ทั้งนี้เนื่องจากเป็นอาหารที่ปรุงจนแล้วเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว หรือทันเวลาที่ต้องการรับประทานพอดี จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟให้รับประทานได้ทันที อย่างไรก็ตาม อาหารประเภทนี้มักให้พลังงานสูงเกินความต้องการของร่างกาย มีปริมาณไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูง แต่ทว่ามีใยอาหารต่ำ ซึ่งการบริโภคอย่างต่อเนื่องย่อมก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพและนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด – อาหารจานด่วนแบบไทยในวิถีชีวิตไทย คงกล่าวได้ไม่ผิดว่า “อาหารจานด่วนแบบไทยอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน” อาหารหลายๆ อย่างที่คนไทยซื้อหามารับประทานในวิถีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือมื้อเย็น ล้วนจัดอยู่ในกลุ่มอาหารจานด่วน ได้แก่ ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ อาหารตามสั่ง เป็นต้น จุดเด่นของอาหารไทย คือ เครื่องปรุงจากสมุนไพรหลายชนิด อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รวมไปถึงมีสรรพคุณทางยา อาหารไทยส่วนใหญ่จึงเป็น อาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าจะกินแบบสำรับ หรืออาหารจานเดียว (จานด่วน) ก็ให้ประโยชน์ไม่แพ้กัน โดยต้องตระหนักและให้ความสำคัญในการเลือกรายการอาหารให้มีความหลากหลายสอดคล้องกับหลักโภชนาการ – เลือกจานด่วนแบบไทย […]

Continue Reading
แจกสูตรเมนูคลี้นคลีน อิ่มได้ไม่ง้อโซเดียม! : เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง

แจกสูตรเมนูคลี้นคลีน อิ่มได้ไม่ง้อโซเดียม! : เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง

            สวัสดีชาวแจกสูตรคลี้นคลีนทุกท่านค่ะ คงเห็นชื่ออาหารรอบนี้กันแล้วกับ เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง เอาใจสาวกชาวชอบกินเห็ดกันทุกคน ถ้าพูดถึงเห็ดเนี่ยก็มีอยู่หลากหลายชนิดที่มักจะนิยมนำมาประกอบอาหารกันไม่ว่าจะต้มผัดแกงทอด เรียกได้ว่าเป็นผักที่มีทุกฤดูกาลและอยู่คู่ได้ทุกเมนูของอาหารไทยเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดหูหนู เห็ดเผาะ และเห็ดเข็มทอง หรืออื่น ๆ อีกมากมายในสายพันธุ์ต่างชาติ แน่นอนว่าสมัยก่อนเห็ดนี่จะต้องรอช่วงหน้าฝน อากาศชื้น ๆ ถึงจะไปหามาจากป่าจากเขามา แต่เดี๋ยวนี้ด้วยความฉลาดของมนุษย์เรา จึงทำให้สามารถเพาะเลี้ยงเห็ดให้เรามีรับประทานกันตลอดปี อย่างเห็ดเผาะที่ว่าหายาก ต้องไปขุดดินตามป่า จะซื้อทีต้องเข้าตลาดหาชาวบ้านที่เอาผลหมากรากไม้จากป่ามาขายกว่าจะได้ทานก็ปีละหนเท่านั้นเอง เดี๋ยวนี้เข้าร้านอาหารตามห้างยังสามารถสั่งเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งถ้าช่วงมีไข่มดแดงแล้วละก็ อื้อหืมมม ใครไม่เคยทานต้องขอสปอยล์เลยว่า มัน ดี มากกกกกค่ะ แข่งกันกรุบอยู่ในปาก พูดแล้วก็น้ำลายสอเลยทีเดียว ส่วนวันนี้ก็เป็นเมนูง่าย ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ ที่เป็นมังสวิรัตหรือวีแกนก็สามารถนำไปทำรับประทานกันได้เลยนะคะ ไปทำเห็ดสามอย่างผัดพริกแห้งกันเล้ย วัตถุดิบสำหรับ เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง  กระเทียม 1 กำ  พริกแห้ง  2-3 เม็ด  น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ […]

Continue Reading
พามาลอง “หมูปิ้งตายาย” สวรรค์นักกินยามราตรีที่ชัยนาท กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หมูปิ้งตายาย

พามาลอง “หมูปิ้งตายาย” สวรรค์นักกินยามราตรีที่ชัยนาท

          จังหวัดชัยนาทมีร้านอาหารและคาเฟ่ที่เสิร์ฟอาหารอร่อย ๆ ให้ลูกค้านักกินยามราตรีได้ออกมาแสวงหานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ยำ ก๋วยเตี๋ยว สเต็ก จิ้มจุ่ม หมูกระทะ หอยทอด แต่หากใครที่ชอบอารมณ์เมนูอาหารสไตล์สตรีทฟู้ดแบบพื้นเพแต่ได้ใจ วันนี้เราจะมานำเสนอ “หมูปิ้งตายาย” หนึ่งในสวรรค์นักกินยามราตรีที่ชัยนาทซึ่งวัยรุ่นจะรู้จักเป็นอย่างดีในนาม “หมูปิ้งเที่ยงคืน”นั่นเอง! – ความเป็นมาของหมูปิ้งตายาย             หมูปิ้งตายายเริ่มต้นการขายมาเป็นสิบปีแล้วจนกลายเป็นตำนานของคนที่ทำงานดึกและขาโจ๋วัยรุ่นที่เกิดหิวกลางคืนแต่ในอดีตนั้นจังหวัดชัยนาทที่เป็นเมืองเล็ก ๆ มีผู้คนเพียงส่วนน้อยที่จะนอนดึกทำให้ร้านอาหารยามกลางคืนเปิดให้บริการน้อยมากจนแทบหาไม่ได้ ยิ่งตี 1 ไปแล้วก็ยิ่งหายากกว่างมเข็มในมหาสมุทรเลย นั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของร้านหมูปิ้งตายาย ซึ่งทุกคนเรียกกันติดปากว่า “หมูปิ้งเที่ยงคืน” เพราะยายกับหลานจะออกมาตั้งร้านและเริ่มปิ้งหมูปิ้งสูตรพิเศษบนเตาย่างขนาดใหญ่ตั้งแต่เที่ยงคืนที่หน้าซอยทางเข้าวัดโพธิ์เป็นต้นไป แถมยังหมดเร็วซะด้วย เพราะมีลูกค้ามาต่อแถวซื้อเยอะจนแทบจะต้องจับบัตรคิวกันเลยถ้ามี ทว่าตั้งแต่มีพรบ.ฉุกเฉินห้ามคนออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่มเป็นต้นไปในช่วง Covid – 19 แพร่ระบาดทำให้หมูปิ้งตายายไม่สามารถออกมาขายตอนเที่ยงคืนได้อีก จึงเปลี่ยนมาขายตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นถึงสามทุ่มตรงแทน ซึ่งแม้คนจะน้อยลงกว่าตอนกลางคืนแต่ก็ยังสามารถขายได้เรื่อย ๆ – ลักษณะของหมูปิ้งตายาย             หมูปิ้งตายายมีลักษณะเป็นหมูปิ้งสีน้ำตาลเข้มเสียบไม้ขนาดยาว แม้จะดูเป็นชิ้นหมูที่มีขนาดเล็กแต่แท้จริงแล้วมีความหนาสมกับราคาไม้ละ 5 บาทมาก […]

Continue Reading
พามา “ร้านป้าเพ็ญ@พรีม” อาหารตามสั่งสุดฮิตติดขวัญใจชัยนาท กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ร้านป้าเพ็ญ@พรีม

พามา “ร้านป้าเพ็ญ@พรีม” อาหารตามสั่งสุดฮิตติดขวัญใจชัยนาท

            หากใครที่อยู่จังหวัดชัยนาทมาเป็น 10 ปีแล้วก็คงจะรู้จักร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญที่อยู่ข้างโบสถ์คริสตจักรบริเวณโรงพยาบาลชัยนาทกันอยู่แล้ว เพราะอาหารแต่ละอย่างที่คุณป้าท่านทำอร่อยเด็ดทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดกะพรา ,สุกี้ ,ผัดไทย และอีกหลายอย่าง ภาพจำของหลายคนที่เหมือนกันก็คือการมานั่งรับประทานอาหารกันเป็นกลุ่ม ช่วงเที่ยงมักจะเห็นเด็กวิทยาลัยเทคนิคชัยนาทมานั่งรับประทานเฮฮามีแต่รอยยิ้มและความเป็นกันเองของป้าเพ็ญก็ทำให้บรรยากาศในการรับประทานอาหารเต็มไปด้วยความครื้นเครงผ่อนคลายจากงานหนัก ๆ ในชีวิตได้ เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารตามสั่งขวัญใจชาวชัยนาทอันดับต้น ๆ เลย แต่เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ป้าเพ็ญก็ได้ปิดร้านลงทำให้คนชัยนาทที่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำต่างพากันโหยหาแต่อาหารฝีมือคุณป้าท่านกันมาก แล้วตอนนี้ล่ะ…คุณยังคงโหยหาช่วงเวลาแห่งรสชาติดั้งเดิมในความทรงจำอยู่หรือไม่ หากยังรู้สึกเช่นนั้นอยู่ตอนนี้ก็รีบคว้ากุญแจรถแล้วกลับมาชิมฝีมืออาหารของป้าเพ็ญอีกครั้งได้เลย เพราะท่านกลับมาแล้ว เย้ ๆ ! แถมกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดาจนเราต้องรีบนำมารีวิวเลย – ทำความรู้จักกับร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญ@พรีม             ร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญ@พรีม เป็นร้านอาหารตามสั่งกึ่งคาเฟ่ที่พัฒนามาจากร้านอาหารตามสั่งเล็ก ๆ ของผ้าเพ็ญในความทรงจำของเราซึ่งเมื่อก่อนมีเพียงแค่คุณป้าท่านทำอาหารและดูแลกิจการเล็ก ๆ เพียงคนเดียวแบบเรียบง่าย แต่ในเวลานี้ลูกหลานของท่านได้กลับมาอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแล้วและได้ร่วมกันเปิดร้านป้าเพ็ญให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งแบบใหญ่โตในชื่อใหม่เลยจ้า ซึ่งป้าเพ็ญเจ้าเก่าก็ยังคงรับหน้าที่เป็นผู้ทำอาหารตามสั่งสูตรเด็ดอยู่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือลูกหลานของท่านได้มาช่วยกันทำเครื่องดื่มควบคู่กันไปด้วยแบบบาริสต้าทันสมัย ดึงดูดใจลูกค้าได้ทั้งรุ่นเก่าแบะรุ่นใหม่เลย – บรรยากาศภายในร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญ@พรีม             ร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญ@พรีม เป็นร้านอาหารปรับอากาศซึ่งหากคุณจอดรถเทียบฟุตบาทแล้วเดินผ่านทางเข้าบริเวณหน้าร้านซึ่งมีการจัดตกแต่งต้นไม้สีเขียวให้ร่มรื่นปลอดโปร่งก็จะสามารถเข้ามาถึงประตูร้านที่เมื่อเปิดก็จะได้กลิ่นหอมและไอเย็นสบายที่มากเครื่องปรับอากาศภายในตัวร้าน ทางขวาจะเป็นโซนสั่งเครื่องดื่มและอาหาร ส่วนทางซ้ายจะเป็นโต๊ะรับรองลูกค้าที่ให้เราเลือกมุมนั่งได้ตามอัธยาศัย หากอยากนั่งเดี่ยวก็มีโต๊ะสูงให้คุณได้รับประทานอาหารและชมบรรยากาศสดใสของตัวร้านที่ถูกตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์สุดอาร์ตมากมาย หรือจะนั่งแบบคู่หรือกลุ่มก็ได้ ตัวร้านมีความกว้างพอ สามารถนั่งชมธรรมชาติสีเขียวผ่านกระจกบานกว้างนอกตัวร้านได้ และในเร็ว ๆ นี้ก็อาจมีการจัดมุมรับประทานอาหารรับรองลูกค้าที่หลังร้านเพื่อให้สามารถรับลมเย็น […]

Continue Reading
ไข่ดาวรสชาติสามัญประจำบ้าน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ไข่ดาว

ไข่ดาวรสชาติสามัญประจำบ้าน

จากแต่ก่อนที่ไข่ไก่ถูกมองว่าเป็นของถูก ๆ ไม่มีใครกินกันเพราะไก่มักจะฟักไข่ไว้ใต้ถุนบ้านที่ไม่ค่อยสะอาด สมัยก่อนจึงนิยมทานไข่เป็ดมากกว่า แต่อย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบันไข่ไก่กลายเป็นวัตถุดิบสามัญประจำบ้านซึ่งเชื่อว่าทุกคนต่างต้องเคยกินเมนูไข่ กันมาแล้วทั้งนั้น เว้นแต่ว่าจะเป็นคนที่แพ้ไข่ไก่ ในบทความนี้ผู้เขียนจึงจะมาแนะนำไข่แสนอร่อยที่ทำได้ง่ายและเป็นที่นิยมกันอย่างไข่ดาว – ไข่ดาวความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ไข่ดาวเป็นเมนูแรก ๆ ของทุกคนเมื่อได้เริ่มลองกินไข่ ซึ่งเป็นเมนูไข่ที่ทำได้ง่าย ใช้แค่ไข่ไก่และน้ำมันทอด ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนยิ่งอร่อย หากใครไม่ชอบกินเปล่า ๆ สามารถเพิ่มรสชาติได้โดยหยดซอสซีอิ้วขาว ถึงแม้จะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายแต่ไข่ดาวกลับมีลูกเล่นที่หลากหลาย ที่สามารถสร้าความแตกต่างให้ตรงกับความต้องการของแต่ละคนได้ ตั้งแต่ความกรอบของไข่ขาวถ้าต้องการให้กรอบก็ให้เพิ่มไฟทอดจนกว่าขอบ ๆ จะเริ่มกรอบ จะกรอบมากกรอบน้อยก็ได้ หรือจะให้ไข่ขาวมีความนุ่ม เป็นสีขาวอย่างสวยงาม จะทำให้หน้าตาของไข่ดาวดูดีราวกับอาหารตามภัตตาคาร และพระเอกของไข่ดาวก็คือไข่แดง ซึ่งก็มีระดับความสุกหลายหลาก คล้ายกับระดับความสุกของเนื้อวัว สำหรับไข่แดงนั้นมีความสุกระดับน้อยสุดคือไข่แดงดิบ เป็นไข่แดงที่มีความเป็นน้ำคล้ายกับไส้ครีมลาวาตามขนมปัง รสชาติของมันผู้เขียนบอกได้เลยว่าความสุกระดับนี้สามารถดึงความหวานหอมของไข่แดงได้เป็นอย่างดี พร้อมกับสถานะของไข่แดงที่เป็นของเหลวมันจึงสามารถไหลเยิ้มไปตามอาหารที่ไข่ดาวโปะอยู่ แม้จะเป็นแค่ข้าวสวยธรรมดาเมื่อมันได้ผสมรวมกับน้ำของไข่แดง กลายเป็นรสชาติที่หาไม่ได้แล้วนอกจากไข่ดาวซึ่งมีไข่แดงดิบ ต่อไปเป็นความสุกระดับปลางกลางคือไข่แดงไม่สุกทั้งหมดเป็นไข่ยางมะตูม เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินไข่แดงสุก ๆ แต่ก็อยากได้น้ำไข่แดงมาเพิ่มรสชาติในกับอาหารในจาน ความอร่อยของไข่แดงสุกคือการที่เราได้สัมผัสกับเนื้อของไข่แดงเน้น ๆ ที่ค่อย ๆ ละลายในปากของเราไปพร้อมๆของที่ทาน ได้ทั้งเนื้อสัมผัสและความรู้สึกของการกินไข่อยู่จริง ๆ สำหรับความสุกอย่างสุดท้ายคือ ไข่แดงสุก […]

Continue Reading
สตูว์สันในไก่แบบคลีน ๆ เก็บกินได้นาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สตูว์สันในไก่

สตูว์สันในไก่แบบคลีน ๆ เก็บกินได้นาน

อาหารคลีนในความจริงแล้วก็เหมือน ๆ กับอาหารอร่อย ๆ แบบที่ขายอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพียงแต่ต่างกันตรงที่ว่า การนำวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ มาปรับเปลี่ยนให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เช่น ไม่ว่าจะเป็นตัวผัก หรือเครื่องปรุงต่าง ๆ เน้นความไม่ซับซ้อน หรือทำง่ายที่สุด และเน้นของสดมาทำ หรือปรุงอาหาร ไม่นิยมอาหารที่ผ่านกระบวนการทำมาแล้ว อาหารบางอย่างที่ทำแล้วผ่านการอุ่นอีกรอบ สองรอบจะช่วยให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น อย่างต้มจับฉ่าย แกงเขียวหวาน หรือแกงส้ม แต่มาวันนี้จะมีอาหารทางฝั่งตะวันตกที่มีความใกล้เคียงกันคือ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย ทำวันนี้กินมื้อเย็นเหลือเก็บกินได้พรุ่งนี้อร่อยมากกว่าเดิมอย่าง สตูว์สันในไก่ – วัตถุดิบ และเครื่องปรุง 1.สันในไก่ ครึ่งกิโล (กินได้ 2 คน) 2.มะเขือเทศ 5-10 ลูก (ตามความชอบในรสชาติที่เข้มข้น) 3.เซเลอร์รี่ 2 ต้น (หั่นซอย) 4.กระเทียม 10 กลีบ 5.ใบกระวาน 3 […]

Continue Reading
บุฟเฟ่ต์ อาหารบริการตัวเองที่มีที่มาไม่ธรรมดา กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติอาหารบุฟเฟ่ต์

บุฟเฟ่ต์ อาหารบริการตัวเองที่มีที่มาไม่ธรรมดา

ยุคสมัยนี้ใครที่ปฏิเสธไม่รู้ว่าการกินอาหารแบบ บุฟเฟ่ต์ คืออะไรคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก และหลาย ๆ คนกลายเป็นคนหลงใหลในสายอาหารบุฟเฟ่ต์กันไปแล้ว ด้วยความมีเสน่ห์ของอาหารที่มีการจัดแบบบุฟเฟ่ต์ ที่เน้นไปที่ความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารสัญชาติไหน เราสามารถหากินได้จากบุฟเฟ่ต์ มีทั้งของสด และปรุงสุกในหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการย่าง ต้ม ตุ๋น รมควัน ของหวาน เครื่องดื่ม เราสามารถอิ่มได้ใน บุฟเฟ่ต์ แต่เราก็ลืมไปว่า บุฟเฟ่ต์ ที่ใกล้ชิดกับพวกเราในยุคสมัยนี้มีที่มาที่ไม่ธรรมดาเลย เราหารู้ไม่ว่า บุฟเฟ่ต์ มีที่มาจากชาวสวีเดนที่เป็นชนเผ่าไวกิ้ง ที่ต้องเดินเรือในการทำมาค้าขายสินค้า หรือแม้กระทั่การปล้นสะดม ชนเผ่าไวกิ้งนี้มีทักษะในการเดินเรืออย่างสูงเพราะมีประสบการณ์ในการเดินเรือสืบต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นที่ได้สอนลูกหลานให้รู้จักการเดินเรือง และมีการเดินเรือออกนอกทะเลไกลเพื่อทำมาหากิน เมื่อถึงคราวที่ออกเดินเรือจนจบการเดินทางแล้วกลับขึ้นมาบนบกก็มีการเลี้ยงฉลองมีจัดเลี้ยง และนำอาหารมาขึ้นโต๊ะอย่างมากมาย และหลากหลายให้ทุกคนสามารถตักกินได้ตามใจชอบจึงเป็นที่มาของการกินอาหารแบบ บุฟเฟต์ แต่จริง ๆ แล้วอาจมีที่มาจากชาวฝรั่งเศส เพราะหลังจากได้รับการกระจายการกินแบบบุฟเฟ่ต์ผ่านมาทางฝรั่งเศสอย่างแพร่หลาย ชาวฝรั่งเศสได้มีการนำเอาตู้เก็บข้อนส้อมมาใช้ในการนำอาหารมาเพิ่มเติมในสายบุฟเฟ่ต์ และตู้เก็บช้อนส้อมที่ใช้ในการขนย้ายอาหารมาวางบนไลน์บุฟเฟ่ต์ ถูกเรียกว่า บุฟเฟ่ต์ ต่อ ๆ กันมา แต่ในทางดั้งเดิมของ บุฟเฟ่ต์ นั้นได้เป็นการจัดการกินอาหารในส่วนของคนร่ำรวย และมีอันจะกินเพื่อเป็นการให้ผู้อื่นได้รับรู้ฐานะของตนเองว่าร่ำรวย หรือเป็นการจัดงานเลี้ยงที่หรูหราที่ไม่ได้มีการต้องจ่ายเงินก่อนเข้าไป แต่มาถึงปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นลักษณะการบริการขายอาหารในแบบบุฟเฟ่ต์ที่ลูกค้าต้องจ่ายเงินก่อนเข้าไปกินในสายอาหารบุฟเฟ่ต์ ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่อาหารที่หลากหลายในรูปแบบเมนูเท่านั้นที่มีอยู่ใน […]

Continue Reading
ซัลซ่ารวมผักผลไม้ สดชื่น ไม่อ้วน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ซัลซ่ารวมผักผลไม้

ซัลซ่ารวมผักผลไม้ สดชื่น ไม่อ้วน

เวลาที่เรานั่งอยู่บ้านพักผ่อน ดูทีวี อ่านหนังสือในวันหยุด ใช้เวลาในวันหยุดให้หายเหนื่อยจากงานประจำวันที่ต้องออกไปต่อสู้กับรถติด มลพิษ ต่าง ๆ สิ่งที่เราต้องการคือ อาหารที่กินได้เรื่อย ๆ ไม่อ้วน และทำให้สดชื่น เราคงได้ยินอาหารที่เรียกว่าซัลซ่า ที่เป็นเหมือนสลัด แต่สามารถมากินกับมันฝรั่งทอดที่ไม่ใส่รสชาติอย่าง ทาโก้แผ่น ที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า สามารถเลือกแบบรสดั้งเดิมที่ไม่ปรุงรสชาติมาก วันนี้เรามาลองทำซัลซ่ารวมมิตรผักผลไม้กัน ถือว่าเป็นการล้างพิษให้กับร่างกายด้วยไปในตัว – วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (กิน 1-2 คน) 1.อโวคาโด้ 1 ลูก 2.หอมแดงแขก 1 ลูก 3.มะนาวเขียว หรือเหลือง 1-2 ลูก 4.น้ำผึ้ง 3 ช้อนชา 5.มะเขือเทศเนื้อ 1 ลูก 6.ต้นอ่อนทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ หั่นพอคำ 7.พาเมซาน หรือบลูชีส 3 ช้อนโต๊ะ […]

Continue Reading