บอกพิกัด 4 ร้านอาหารดังในกรุงเทพ ไปกินมาหรือยัง อาหารระดับมิชลินสตาร์ ! กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com แนะนำร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารมิชลินสตาร์

บอกพิกัด 4 ร้านอาหารดังในกรุงเทพ ไปกินมาหรือยัง อาหารระดับมิชลินสตาร์ !

ครั้งหนึ่งในชีวิตของคนเราควรมีโอกาสได้ไปชิมอาหารดัง เจ้าเด็ด ร้านอาหารมิชลินสตาร์กับเขาสักครั้ง บทความนี้จะมาแนะนำร้านอาหารมิชลินสตาร์ในกรุงเทพ ที่คุณควรไปลองดูสักครั้ง ว่าอาหารเหล่านั้นจะอร่อยแค่ไหน และอย่าลืมที่จะ ถ่ายรูปสวย ๆ มาอวดเพื่อนบนโซเชี่ยลด้วยล่ะ 1. เจ๊ไฝ (1 ดาว) ร้านอาหารมิชลินสตาร์ร้านนี้ใครๆก็คงรู้จักกันดี และไม่น่าแปลกใจเลยถ้าร้านนี้จะติดโผหนึ่งในร้านอาหารที่ควรไปลองสักครั้ง มีเมนูเด็กมาก ๆ ที่วัตถุดิบเจ๊ไฝของเราคัดมาแล้วเป็นอย่างดี ถ้าหากจะพูดถึงเมนูที่ใครต่อใครก็ต้องไปกินให้ได้เลยก็คือ ไข่เจียวปู สุดโด่งดัง ที่เนื้อปูมาเป็นก้อนๆเต็มปากเต็มคำ นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ ราดหน้า ปูผัดผงกระหรี่ เป็นต้น ถนน มหาไชย กรุงเทพมหานคร (ถัดจากร้านผัดไทยประตูผี ร้านอยู่ใกล้ๆ กับแยกสำราญราษฎร์) เปิดวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 13:30 – 01:30 น. 2. SAAWAAN (1 ดาว) ร้านอาหารที่ขายเมนูอาหารไทยแบบเป็นเซต มี 10 คอร์ส […]

Continue Reading
‘ออมุก’ หรือโอเด้งเกาหลี สตรีทฟู้ดยอดฮิตของเกาหลีที่ชิมแค่ไม้เดียวไม่เคยพอ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ออมุก

‘ออมุก’ หรือโอเด้งเกาหลี สตรีทฟู้ดยอดฮิตของเกาหลีที่ชิมแค่ไม้เดียวไม่เคยพอ

‘ออมุก’ โอเด้งเกาหลี หรือเค้กปลาแผ่น ชื่อชื่อเรียกของเมนูสตรีทฟู้ดยอดนิยมที่คนไปเกาหลีจะต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ว่าต้องไปลองแบบออริจินอลซักครั้ง เพราะเรามักจะเห็นเมนูออมุกผ่านตาบ่อยมากเวลาที่ดูซีรีย์เกาหลี รายการกินของเกาหลี หรือแม้กระทั่งคนไทยเองที่ไปเกาหลีก็ยังแนะนำออมุกว่าเป็นเมนูราคาถูกที่อร่อยมาก ๆ อีกด้วย ‘ออมุก’ (Eo-mook) มีอีกชื่อเรียกว่าเค้กปลาแผ่นเนื่องจากว่าทำมาจากเนื้อปลาบดละเอียดร้อยเปอร์เซ็นต์ ผสมด้วยผักสับละเอียด(บางเจ้าก็ไม่ใส่ผัก)และหัวไชเท้าแล้วปั้นเป็นก้อนก่อนจะนำไปเสียบไม้ ก่อนจะนำไปต้มในต้มในน้ำซุปร้อน ๆ ซึ่งออมุกที่ดูหน้าตาธรรมดาๆนี่แหละที่ทำเอาคนไทยอยากไปทานเกาหลีกันมากมาย ยิ่งถ้าได้กินออมุกในช่วงฤดูหนาวด้วยแล้วบอกได้แค่ว่าฟินสุด ๆเพราะออมุกเป็นสตรีทฟู้ดที่ต้องกินตอนร้อน เวลาจะกินก็หยิบมาจากในหม้อต้มเป่ากินกันหน้าร้านเลยยิ่งอร่อย หรือถ้าอยากเพิ่มเลเวลความอร่อยให้ฟินกว่าเดิมต้องสั่งมาทานคู่กับต๊อกบ๊กกีด้วยฟีลแบบออมุกเนื้อแน่น กลิ่นหอม ๆ พอมาเจอกับซอสต็อกบ๊กกีแล้วล่ะก็รับรองว่าต้องอุทานว่า ‘อื้มมม อาหร่อย’ ด้วยเสียงพี่โชเล่ ดอกกระโดนกันแน่นอน – ออมุก ของอร่อยแดนกิจิกับราคาที่จับต้องได้มากกว่า 1 ไม้ ออมุกที่ขายตามร้านสตรีทฟู้ดทั่วไปในเกาหลีจะมีราคาอยู่ที่ประมาณไม้ละ 1,000 – 2,000 วอน หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 25-55 บาท ขึ้นอยู่กับย่านที่ขายด้วย ถ้าแถบโซล กังนัม เมียงดงที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมก็อาจจะมีราคาเพิ่มมาอีกนิดหน่อย แต่ราคานี้ก็ถือว่าเป็นเรททั่วไปไม่ได้แพงมากสำหรับเมืองท่องเที่ยวเพราะถ้าต้องจ่ายแค่ 20 กว่าบาทแต่ได้ทานออมุกอร่อย ๆ […]

Continue Reading
เปิดลายแทงร้านสตรีท ฟู้ด ต่อคิวยาวร้อยเมตร กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com แนะนำร้านสตรีท

เปิดลายแทงร้านสตรีท ฟู้ด ต่อคิวยาวร้อยเมตร

หนึ่งในแดนสยามคงไม่พ้นเรื่องอาหารอร่อย ถือเป็นเสน่ห์และเป็นเอกลัษณ์ในรสชาติที่ชาวต่างชาติต่างชูฮกว่าอะไรล้ำเลิศไม่แพ้ชาติใดในโลก บ้านเราจึงกลายเป็นสวรรค์ของนักกินทั่วโลกต่างอยากมาลิ้มลองของอร่อย โดยเฉพาะร้านสตรีท ฟู้ดที่ไม่เหมือนใคร รสชาติดีราคาไม่แพงและเข้าถึงได้ทุกกลุ่มคนด้วย และวันนี้ก็มีร้านสตรีท ฟู้ดอร่อย ๆ มาแนะนำเช่นเคย ต่อให้รอคิวยาวแค่ไหนก็ทนได้เพราะอร่อยจริง 1. ข้าวหมูแดงนครสนุก แบบฉบับรสดั้งเดิม Cr.ryoiireview.com ใครที่ชอบข้าวหมูแดงจะต้องไม่พลาดร้านนี้ เพราะเป็นร้านเจ้าเก่าและมีรสชาติอร่อย ประกอบด้วยหมูแดงและหมูกรอบชิ้นอวบใหญ่ ราดด้วยน้ำสูตรดั้งเดิมโปะไข่ยางมะตูมอร่อยลื่นคอ เสริมด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น ต้มหอมเหยาซีอิ๊วหวานเล็กน้อย อร่อยกลมกล่อมลงตัวสุด ๆ เป็นร้านที่มีลูกค้าแน่นตลอดเวลา สำหรับร้านนี้อยู่ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลกลางเปิดทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน เวลา 07.00-14.00 น. 2. หมูสะเต๊ะแปลงนาม เนื้อนุ่มกรุ่นเครื่องเทศ สำหรับซอยแปลงนามขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องของอร่อย และหมูสะเต๊ะก็เป็นอีกร้านที่ดังมาก ๆ นัวด้วยเครื่องเทศหอม ๆ ชั้นดีผสมกับกะทิและเครื่องแกงตามสูตรของทางร้านที่หมักจนหมูนิ่มได้ที่ นำมาย่างยิ่งเพิ่มความหอมหวานและอร่อยมากทีเดียว แค่ตัวหมูก็สุดแล้ว แต่น้ำจิ้มสุดกว่าเพราะทำจากถั่วที่คั่วเองรสชาติกลมกล่อม มีทั้งน้ำจิ้มถั่วและน้ำจิ้มเปรี้ยวให้ลิ้มลอง ร้านนี้อยู่บนถนนแปลงนามข้างร้านบูรพารังนกเปิดวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์เวลา 17.00-23.00 น. 3. เจ๊กปุ้ย ข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี Cr.chillpainai.com […]

Continue Reading
อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ความอร่อยเด็ดของปากหม้อในรั้วม.ขอนแก่นที่ใครมาก็ต้องลอง กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ก๋วยเตี๋ยวปากหม้ออรษา

อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ความอร่อยเด็ดของปากหม้อในรั้วม.ขอนแก่นที่ใครมาก็ต้องลอง

อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ้าอร่อยในม.ขอนแก่นที่เป็นที่รู้จักกันแบบปากต่อปากว่าอร่อยถูกปาก ราคาถูกใจ ไส้แน่นทะลัก แถมมีหลากหลายไส้ให้เลือกทาน เช่น ถั่วงอกผัด กุยช่าย หน่อไม้ผัด ข้าวโพดผัด ไชโป๊ผัด ถั่วหวาน วุ้นเส้น หมูยอ และมาพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูรสกลมกล่อม สามารถปรุงรสชาติได้ตามใจตัวเอง หรือใครที่ชอบทานแบบรสจัด ๆ อยากซดน้ำซุปแซ่บๆที่ร้าน อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก็มีเมนูซุปกระดูกแซ่บๆให้สั่ง หรือจะเป็นเมนูเล้งแซ่บที่เครื่องต้มยำอร่อยสะใจ รวมทั้งซุปเปอร์ตีนไก่ที่ต้มจนเปื่อยเข้ากันดีกับตัวปากหม้อไส้แน่น ๆ บอกเลยว่าฟินมากก หน้าตาและวิธีทำของ อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก็คล้าย ๆ กับข้าวเกรียบปากหม้อที่เราคุ้นเคยตามร้านทั่วไป แต่จะแตกต่างตรงที่ไส้และวิธีกินคือที่ร้านนี้มีการเพิ่มกระดูก เพิ่มปากหม้อหลาย ๆ ตัวและเพิ่มทุกอย่างที่มีในรายการเมนูใน 1 ถ้วยได้ตามที่เราอยากทานซึ่งเสน่ห์ของ อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ คือน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปขาไก่ที่ปรุงได้อร่อย พอดี ใครที่ไม่ชอบปรุงหรือไม่ทานรสจัดก็ตักซดได้เลยแบบไม่ต้องปรุงเพราะที่ร้านเค้าปรุงรสชาติมาอร่อยพอดีแล้ว สำหรับคนที่จะมาทาน อรษา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านจะอยู่ตรงข้ามร้านขายเครื่องสำอางอีฟแอนด์บอย บนถนนกัลปพฤกษ์หรือที่เด็กม.ขอนแก่นจะเรียกว่าเส้นกังสดาล […]

Continue Reading
หอยแครงลวกเจ๊ภา หอยใหญ่ สด สะอาด น้ำจิ้มอร้อยอร่อย ถูกใจคนรักหอยเต็ม ๆ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หอยแครงลวกเจ๊ภา

หอยแครงลวกเจ๊ภา หอยใหญ่ สด สะอาด น้ำจิ้มอร้อยอร่อย ถูกใจคนรักหอยเต็ม ๆ

‘‘หอยแครงลวก’’ แค่ได้ยินชื่อก็นึกไปถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ กับเนื้อหอยเด้ง ๆ ลวกพอดีมีเลือดหน่อย ๆ ยิ่งถ้าเป็นหอยแครงที่สดมาก ๆ ด้วยแล้ว ลวกออกมาทีนี่กรอบ เด้ง อร่อยที่สุดเกินคำบรรยาย พิมไปก็น้ำลายไหลไปด้วย คิดแล้วอยากพุ่งไปที่ร้านหอยแครงลวกเจ๊ภาแถววงเวียนใหญ่ซะเดี๋ยวนี้เลย เพราะหอยแครงเจ้านี้ถือว่าถูกและดีมีอยู่จริงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากกินอาหารทะเลหรือว่านึกอยากกินหอยแครงลวกพอดีคำแต่ไม่อยากซื้อทีเป็นโล ๆ หอยแครงลวกเจ๊ภาก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากเลย บอกไว้เลยว่าหอยแครงลวกร้านนี้ไม่ใช่เล่น ๆ การันตีได้จากการที่มีคนต่อคิวซื้อย่างมากมายทุกวัน บางคนมารอเข้าคิวซื้อตั้งแต่เปิดร้าน แถมเรื่องความดัง ความอร่อยที่บอกปากต่อปากก็ไม่ต้องพูดถึงเพราะเปิดขายมานานถึง 39 ปีแล้ว ทุกคนในย่านรู้จักกันดีในชื่อว่าหอยแครงเจ๊ภา ซอยลาดหญ้า 1 คลองสานเด็ดจริง – หอยเด้งสู้ลิ้น น้ำจิ้มแซ่บโดนใจ หอยแครงลวกเจ๊ภาที่ใคร ๆ ก็ชอบ หอยแครงลวก คือเมนูเด็ดของร้านนี้ ถ้าพูดถึงหอยแครงปากคงอสานจะต้องนึกถึงร้านเจ๊ภาเท่านั้น แถมมาร้านนี้การสั่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพราะมีเมนูเดียวทั้งร้านคือหอยแครงลวก ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดนักชิมหอยและคนรักอาหารทะเลทั้งหลายให้มากินหอยแครงลวกที่นี่ ก็เป็นเพราะความสด กรอบ เด้ง ลวกพอดีกิน ไม่สุกหรือดิบเกินไป บางคนถึงกับบอกว่าหอยแครงลวกเจ๊ภาอร่อยที่สุดจากเท่าที่เคยกินมาเลยทีเดียว […]

Continue Reading
หมูสะเต๊ะแปลงนาม ความอร่อยอีกขั้นของหมูปิ้งเด็ดจริงในย่านเยาวราช กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หมูสะเต๊ะแปลงนาม

หมูสะเต๊ะแปลงนาม ความอร่อยอีกขั้นของหมูปิ้งเด็ดจริงในย่านเยาวราช

หมูสะเต๊ะ ความอร่อยของเครื่องเทศที่ลงตัวกับเนื้อหมูนุ่ม ๆ ย่างบนเตาถ่านให้เหลืองหอม จิ้มกับอาจาดหวานมัน ฟินกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว และยิ่งเป็นเจ้าดัง ๆ แล้วก็ยิ่งอยากไปลองชิมสักครั้งแม้ว่ามันจะไกลแค่ไหนก็ตาม เหมือนกับร้าน “หมูสะเต๊ะแปลงนาม” เจ้าเด็ดแห่งย่านเยาวราชที่ใคร ๆ ก็บอกว่าคนชอบหมูสะเต๊ะ ไปเยาวราชแล้วต้องไปลอง เพียงแค่เดินผ่านหน้าร้านแล้วได้กลิ่นหอม ๆ มองไปเห็นหมูปิ้งสีเหลืองดูน่าอร่อยและหน้าร้านที่หนาแน่นเต็มไปด้วยผู้คนทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมาต่างก็อยากลิ้มรสหมูสะเต๊ะร้านนี้ดูซักครั้ง จนกลายเป็นจุดเด่นประจำซอยที่มาถึงเยาวราชแล้วได้กลิ่นหมูปิ้งหอม ๆ ให้เดินตามควันไปแล้วคุณจะพบความอร่อยจากหมูสะเต๊ะแปลงนาม หมูสะเต๊ะที่เล่าขานความอร่อยและความดีงามของน้ำจิ้มอาจาดมารุ่นต่อรุ่น – รอคิวนานไม่เป็นไร ถ้าได้ชิมความอร่อยของหมูสะเต๊ะแปลงนามก็คุ้มแล้ว ถ้าพูดถึงของกินในย่านเยาวราชแล้วต้องแนะนำใครซักคนก็คงจะบอกไม่หมดว่าอะไรอร่อยบ้างเพราะแต่ละซอยก็มีร้านเด็ดดวงแตกต่างกันไป แต่หากพูดถึงถนนแปลงนามแล้วก็ต้องแนะนำว่าต้องไปลองร้านนี้สิ ร้านหมูสะเต๊ะรสเด็ดอีกหนึ่งร้านย่านเยาวราชที่ชื่อว่าหมูสะเต๊ะแปลงนาม เพราะด้วยเอกลักษณ์ความอร่อยที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น หมูหมักเครื่องเทศหอม ๆ ย่างไม่นุ่มและแห้งจนเกินไป รับประกันความอร่อยแน่นอน และมีอีกอย่างคือการรอคิวที่ค่อนข้างนาน จนมีคนตั้งฉายาว่าเป็นร้านฝึกความอดทนของคนอยากกินหมูสะเต๊ะเลยทีเดียว สิ่งที่ทำให้หมูสะเต๊ะของร้านนี้น่าทานและรอคิวนานมาก ๆ ก็เพราะว่าที่ร้านย่างแบบพิถีพิถันทุกไม้ แค่เดินผ่านร้านแล้วมองเห็นเตาถ่านร้อนระอุ กลิ่นกะทิและเครื่องปรุงหอมฉุยจากหมูที่กำลังย่างอยู่บนเตาก็แทบจะพุ่งเข้าไปต่อแถวกับคนอื่น ๆ ทันที  แถมที่ร้านยังขายไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความอร่อยเพราขายในราคาเพียงไม้ละ 7 บาท ขนาดพอดีคำไม้ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป เนื้อหมูสะเต๊ะนุ่มมาก ๆ กัดแล้วมีมันฉ่ำ ๆ […]

Continue Reading
หมูทอดบ้านแขก หมูทอดเจ้าอร่อยแห่งบ้านแขกที่ต่อให้อ้วนก็ต้องลองซักห่อ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หมูทอดบ้านแขก

หมูทอดบ้านแขก หมูทอดเจ้าอร่อยแห่งบ้านแขกที่ต่อให้อ้วนก็ต้องลองซักห่อ

หมูทอดบ้านแขก หมูทอดเจ้าอร่อยที่ในปัจจุบันมีมากกว่า 10 สาขาไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมาแนะนำร้านที่อยู่ตรงสี่แยกบ้านแขกที่ใคร ๆ ต่างก็ยกนิ้วยืนยันว่าร้านี้อร่อยจริง เด็ดจริง แถมคุ้มมาก ๆ ราคาข้าวหมูทอดที่เริ่มที่ 20 บาทเท่านั้น เป็นร้านสตรีทฟู้ดที่อยู่ในย่านมหาวิทยาลัยที่ต้องบอกว่าถูกและดียังมีอยู่จริง เพราะร้านหมูทอดบ้านแขก ขายแบบให้อิ่มจุก ๆ กันเลย เช่น สั่งข้าวหมูทอด 2 อย่าง แล้วจะขอเป็นแบบข้าวน้อยหรือข้าวเยอะและเพิ่มหมูก้อนอีก 1 ชิ้นก็ขายเพียงจานละ 50 บาทเท่านั้น แถมรสชาติของหมูทอดบ้านแขกก็ยังคงเอกลักษณ์ความอร่อยที่ดี กลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องหมักหมู กรอบนอกนุ่มใน หมูไม่ติดมันก็ไม่แข็งกระด้าง หมูติดมันก็ไม่ได้มันเยอะและเหนียวแต่อย่างใดอร่อยสมคำร่ำลือจริง ๆ – หมูทอดบ้านแขก หมูทอดหอมอร่อย กินกับผักและน้ำพริกไม่อั้นในราคา 20 บาทเท่านั้น ถ้าใครกินที่อยากไปทานหมูทอดบ้านแขกก็ให้เตรียมท้องไปทานแบบจุก ๆ ได้เลยเพราะร้านเค้าให้หมูทอดเยอะมากในราคาแค่นี้ แถมยังรสชาติดี หมูไม่มันเยิ้มและยังมีน้ำซุป น้ำพริก ผักสดและน้ำแข็งฟรีนับว่าเป็นร้านหมูทอดที่คุณภาพเกินราคามาก ซึ่งนอกจากเมนูหมูทอดที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้านก็ยังมีเมนูอร่อยอื่น ๆ อีก เช่น […]

Continue Reading
“หม่าล่า” เมนูปิ้งย่างรสชาติเผ็ดร้อนที่มาคู่กับความอร่อยลิ้นชา กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หม่าล่า

“หม่าล่า” เมนูปิ้งย่างรสชาติเผ็ดร้อนที่มาคู่กับความอร่อยลิ้นชา

‘’หม่าล่า’’ เครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อนจากประเทศจีนที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมไปอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศไทยและแถบเอเชีย ด้วยรสชาติที่เผ็ดชาลิ้นอันเป็นเอกลักษณ์จนใคร ๆ ก็อยากลองสัมผัสรสเผ็ดร้อนชาลิ้นจากหม่าล่าซักครั้งทำให้ในปัจจุบันเครื่องเทศอย่างหม่าล่าถูกนำมาปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ อย่างหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะต้ม ผัด ทอด หรือปิ้งย่าง หม่าล่าก็เป็นเครื่องปรุงรสชาติดีที่สามารถนำไปปรุงอาหารได้อร่อยไม่แพ้วัตถุดิบชนิดอื่นได้เช่นกัน หม่าล่า มีที่มาจากคำ 2 คำที่นำเอาความโดดเด่นของรสสัมผัสและรสชาติมาผสมกัน นั่นคือคำว่า ‘หม่า’ ที่แปลว่า ชา กับคำว่า “ล่า” ที่แปลว่า เผ็ด เมื่อนำมาใช้รวมกันจึงหมายถึงรสชาติที่เผ็ดชาลิ้นหรือเผ็ดจนทำให้ลิ้นชา จนเกิดเป็นเครื่องเทศที่ชื่อว่า ‘’หม่าล่า’’ นั่นเอง หม่าล่า เดิมที่เป็นเครื่องเทศของประเทศจีนแถบยูนนานและเสฉวน ที่จะนำหม่าล่ามาปรุงรสกับเนื้อสัตว์เพื่อให้เนื้อมีความเผ็ดร้อนและมีรสอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น โดยเริ่มแรกเมนูที่ใช้หม่าล่าเป็นส่วนประกอบจะเป็นอาหารประเภทปิ้งย่างและอาหารประเภทผัด ซึ่งต่อมาได้มีการปรับปรุงและพัฒนาให้รสชาติเข้าไปอยู่ในอาหารประเภทอื่น ๆด้วย โดยปัจจุบันนิยมนำมาปรุงในหม้อไฟหรือในซุปที่เราทุกคนอาจจะคุ้นเคยกันดีในเมนู ‘ชาบูหม่าล่า’ หม่าล่า มีชื่อเรียกจริง ๆ ว่า ‘ฮวาเจียว’ หรือ ‘พริกไทยเสฉวน’ ฮวาเจียวจะมีรูปร่างคล้ายกับเม็ดพริกไทยดำ ซึ่งในประเทศไทยของเราเองก็มีเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ดชาลิ้นเหมือยนกับหม่าล่าอยู่คือ ‘มะแขว่น’ ที่เป็นเครื่องเทศจากทางภาคเหนือของประเทศไทยเรานี่เอง โดยสรรพคุณของ‘ฮวาเจียว’หรือ‘มะแขว่น’   นอกจากจะเป็นเครื่องเทศที่ทำให้อาหารอร่อยขึ้นแล้วยังมีสรรพคุณทางยาอีกหลายอย่าง […]

Continue Reading
ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี ต้นตำรับความอร่อยของส้มตำเมืองอุดรที่ลองแล้วจะติดใจ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี

ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี ต้นตำรับความอร่อยของส้มตำเมืองอุดรที่ลองแล้วจะติดใจ

ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี ส้มตำแซ่บซี๊ดสะใจแห่งเมืองอุดรที่เมื่อถามถึงส้มตำเจ้าแรก ๆ ทุกคนจะต้องนึกถึงคือเจ้ไก่หรือส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี เพราะด้วยความที่ร้านเปิดมานาน คงความอร่อยของส้มตำหลากหลายรสชาติไว้อย่างดี แถมเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็อร่อย ปลาร้านัวมาก แกงแนวอีสานก็อร่อยทุกอย่างแถมยังขายดีสุด ๆ วันไหนที่ขายดีมาก ๆ ไปหลังบ่ายสองโมงก็ไม่ได้กินแล้ว ใครที่ชอบส้มตำต้องไปตำร้านส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี – ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี ตำแซ่บ แกงอร่อย หอยสด ส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี มีเมนูอร่อยเยอะมาก ถ้าไปตอนหิวคอขาดสติแบบไม่ยั้งได้เลยเพราะว่าราคาก็ไม่แรง อร่อยทุกเมนู แต่เมนูเด็ดที่เราอยากแนะนำคือ หอยต้ม ส้มตำปูปลาร้า แกงอ่อม ตำโคตรมั่ว ตำทะเลลาว อร่อยมาก ได้เยอะสะใจ ร้านส้มตำเจ้ไก่อุดรธานีจะตั้งอยู่แถวอนุสาวรีย์ หาไม่ยากเพราะปักหมุดร้านไปก็เจอเลยเพราะที่ร้านคนเยอะสุด ๆ หรือถ้าใครที่กินเผ็ดไม่ได้สั่งแบบพริกติดครกก็อร่อยได้ แต่จานที่ชอบมากหลังจากที่ได้ไปลองคือหอยต้มที่ร้านส้มตำเจ้ไก่อุดรธานี จะมีหอยจุ๊บ กับหอยโข่งที่เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ บอกเลยว่าดีมาก หรือใครที่ชอบเมนูปิ้งย่างกินกับส้มตำที่ร้านก็มีเมนู คอหมูย่าง ไก่ย่างที่จานนี้ก็อร่อย หรือเมนูต้มซดน้ำคล่องคอก็อร่อยไม่แพ้กัน เช่น ต้มแช่บกระดูกหมู ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เนื้อร่อน […]

Continue Reading
ลูกชิ้นทอด อาชีพทำเงินที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ลูกชิ้นทอด

ลูกชิ้นทอด อาชีพทำเงินที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

ลูกชิ้นทอด หากพูดถึงเมนูนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน ร้อยทั้งร้อยอาจมีมีแค่ไม่กี่คนเท่านั่นที่ไม่เคยกินเมนูนี้เพราะมีขายตั้งแต่ร้านรถเข็นธรรมดา ตั้งโต๊ะขายหน้าบ้านไม่จนถึงเปิดร้านขายลูกชิ้นทอดแบบธุรกิจครอบครัวเลยก็มี ซึ่งในฐานะผู้บริโภคอย่างเรา ๆ นั้นสามารถพบเห็นร้านขายลูกชิ้นทอดได้ง่ายพอ ๆ กับ7-11 เลยทีเดียว ลูกชิ้นทอด คืออีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดที่ขายดิบขายดี บางเจ้าที่ทอดได้พอดีและมีน้ำจิ้มรสเด็ดด้วยแล้วล่ะก็บอกเลยว่าอ้วนก็อ้วนเลยเถอะ ณ จุดนี้เรายอมอ้วน ก็ลูกชิ้นทอดมันเป็นเมนูทานเล่นที่เรานึกอยากจะกินก็สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านหน้าบ้าน ร้านหน้าปากซอย หน้าที่ทำงาน หน้าร้านเหล้าหรือแม้กระทั่งไม่มีเวลาจะออกไปซื้อก็ยังมีรถขายลูกชิ้นทอด ขับผ่านหน้าบ้านมาให้ได้กินอีก นั่นก็เพราะว่ามันเป็นธุรกิจอาหารที่ทำง่ายและพร้อมเสิร์ฟความอร่อยตลอดเวลาแบบแทบจะ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้การที่ชาวต่างชาติจะเรียกเมืองไทยว่าเป็นครัวโลก หรือการที่คนไทยเองที่ชอบตัดพ้อว่าไม่ผอมซะทีเพราะมีอาหารกินทั้งวันก็คงจะไม่ใช่เรื่องล้อเล่นแน่นอน – ลูกชิ้นทอด ความอร่อยคุณลิ้นที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวลูกชิ้นเพียงอย่างเดียว เมนูลูกชิ้นทอดถึงชื่อจะเหมือนกันบางคนอาจคิดว่ากินเจ้าไหนก็คงจะเหมือนกันนั่นแหละบอกเลยว่าคุณคิดผิดแล้วเพราะศาสตร์และศิลป์ในการทอดลูกชิ้นนั้นแต่ละร้านก็มีเทคนิคแตกต่างกันไป บางร้านเป็นลูกชิ้นทอดเน้นความเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน ๆ บางร้านเน้นทอดให้กรอบ บางร้านนึ่งก่อนแล้วค่อยไปทอดก็มีแถมแต่ละเจ้าก็มีกิมมิคหรือเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วย เช่น บางเจ้าขายเหมือนรถเข็นทั่วไป มีเมนูที่เป็นลูกชิ้นทอดแบบเนื้อมาตรฐาน คือ หมู เนื้อ ไก่ ปลา ไส้กรอก เกี๊ยวไส้กรอก เกี๊ยวไข่นกกระทา เต้าหู้ปลา ในขณะที่บางเจ้าก็เพิ่มเมนูไส้กรอกอย่างไส้กรอกชีส ไส้กรอกสาหร่ายมาเพิ่ม หรือมีแยกขายแบบไม่เอาลูกชิ้นเสียบไม้ก็แยกเป็นลูกชิ้นหลาย ๆ รสคละกันแล้วขายอันละ […]

Continue Reading