ปรุงเมนูอาหารให้อร่อยด้วยมะเขือเทศลูกเลมะเขือเครือ

            เมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของมะเขือเทศนั้นมีมากมายหลายเมนู  ทั้งอาหารจำพวกแกงส้ม  ต้มยำ  ไปจนถึงไข่เจียวธรรมดา ๆ ก็มีการใส่มะเขือเทศลงไป 

แม้ไม่ได้เป็นส่วนประกอบหลักของอาหารจานนั้น ๆ แต่ถ้าหากขาดรสเสริมของมะเขือเทศ  เชื่อว่าอาหารเหล่านั้นคงจะขาดสีสันและรสชาติเฉพาะที่ทำให้อร่อยกลมกล่อมไปอย่างแน่นอน

ตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้า  มีมะเขือเทศหลากหลายพันธุ์ให้เลือกซื้อหา  การเลือกซื้อขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานของพ่อครัวแม่ครัวจะนำไปใช้ซึ่งส่วนใหญ่  มะเขือเทศพันธุ์สีดา  พันธุ์ท้อ  หรือพันธุ์เชอรี่  เป็นมะเขือเทศที่คนนิยมซื้อหามาประกอบอาหารกันมากเพราะหาซื้อง่ายตามตลาดทั่วไป  ผิดกับ  ‘มะเขือเครือ’  หรือมะเขือส้ม  หรือในอีกหลาย ๆ ชื่อตามเรียกแต่ละท้องถิ่น  มะเขือเทศชนิดนี้เป็นมะเขือเทศลูกเล็ก  ผลกลม  เปลือกบาง  ตามห้างสรรพสินค้าหรือตลาดสดทั่วไปมักไม่ค่อยมีขายนัก  มักมีขายตามตลาดท้องถิ่น  หากพ่อบ้านแม่บ้านคนไหนมีใจรักในการปรุงอาหารให้อร่อย  เมื่อได้บังเอิญเจอว่าตลาดที่ไหมมีมะเขือเครือลูกเล็กขาย  ต้องรีบจัดการซื้อหามาไว้คู่ครัวให้ทันท่วงที!

เชื่อหรือไม่ว่ามะเขือเครือที่เป็นมะเขือเทศพันธุ์พื้นบ้านนั้น  เมื่อนำมาปรุงอาหารจะทำให้อาหารจานนั้นอร่อยกว่ามะเขือเทศลูกใหญ่ ๆ ที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป  เพราะมะเขือเครือนั้นมีรสเปรี้ยวที่แหลมกว่ามะเขือเทศลูกใหญ่ตามท้องตลาด  เปลือกมีความบาง  ให้น้ำเยอะ  ยิ่งใครชอบเมนูน้ำพริกอ่องยิ่งต้องไม่พลาดการนำมะเขือเครือมาเป็นวัตถุดิบหลัก  โคลกเครื่องแกงพร้อมกับหมูสับ  จากนั้นใส่มะเขือเครือทั้งลูกแดงลูกเขียวตำไปพร้อม ๆ กัน  เพราะความบางของเปลือกและน้ำของมะเขือเครือธรรมชาติ  ทำให้ส่วนผสมทุกอย่างซึมซาบเข้าด้วยกันได้ง่าย  ยิ่งเอาไปผัดกับกระทะ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทุกอย่างของน้ำพริกอ่องเข้ากันดี  เติมน้ำตาล  น้ำปลา  แค่นี้ก็ได้เมนูน้ำพริกอ่องสุดแสนอร่อย  ได้รสเปรี้ยวกมกล่อมจากมะเขือเครือที่เข้าเนื้อเข้าหนังกับส่วนผสมอื่น ๆ เป็นอย่างดี


            ใส่ส้มตำก็เด็ดไม่แพ้กัน  ส้มตำของคนอีสานก็ใช้มะเขือเครือที่หาได้ง่ายตามตลาดของชุมชนหรือที่มีปลูกอยู่แล้วตามบ้านมาเป็นส่วนประกอบของส้มตำ  จุดเด่นของมะเขือเครือที่มีเปลือกบาง  น้ำเยอะและรสเปรี้ยวโดด  ทำให้เวลาตำคลุกเคล้ากับส้มตำจะได้น้ำส้มตำที่นัวและทั่วถึง  บางครั้งแทบไม่ต้องใส่มะนาวตามลงไปเพราะความเปรี้ยวของมะเขือชนิดนี้  อีกทั้งให้สีสันที่สวยงามเพราะรับประทานได้ทั้งลูกอ่อนสีเขียวและลูกสุกสีแดง  ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเมนูซดน้ำต่าง ๆ เช่นต้มยำ  ต้มแซ่บ  หรือแกงส้ม  มะเขือเครือใส่ลงไปต้มพร้อมกับน้ำซุป  ยิ่งต้มเปื่อยบางครั้งเผลอซดลงคอไปพร้อมกัน  ให้รสชาติเปรี้ยวจาง ๆ กินแล้วสดชื่นแน่นอน!

ภาพ :         YouTube สอนทำอาหาร สูตรอาหาร ทำกินเองง่ายๆ | นายต้มโจ๊ก(ซ้าย)

YouTube ข้าวกับปลาโอ(ขวา)

            แม้มะเขือเครือจะหาซื้อยากตามตลาดและห้างสรรพสินค้าทั่วไป  แต่หากได้มีโอกาสเดินตลาดท้องถิ่น  โดยเฉพาะที่ภาคเหนือหรือภาคอีสาน  มะเขือเทศชนิดนี้มีขายอย่างแพร่หลาย  เมื่อได้มาก็อย่าลืมนำส่วนที่เหลือมาแพร่ขยายพันธุ์ต่อได้  เพราะมะเขือเครือนั้นปลูกง่ายมาก ๆ เพียงนำเม็ดมะเขือเครือมาบี้ให้เมล็ดภายในกระจาย  โปรย ๆ ตามหน้าดิน  รดน้ำสักเล็กน้อย  ไม่เกินสัปดาห์ก็ได้ต้นมะเขือเครือหลายต้นที่เตรียมให้ผลผลิตไว้ปรุงอาหาร  หรือถ้าหาซื้อไม่ได้แต่อยากลองหามาปรุงอาหาร  เมล็ดพันธุ์มะเขือเครือก็มีขายมากมาย  หาสั่งซื้อกันได้อย่างสะดวก  มะเขือเครือลูกเล็กเปรี้ยวจี๊ดนำมาปรุงอาหารให้อร่อยกลมกล่อมมากจริง ๆ ลองดูสักครั้งแล้วจะติดใจ!

กินอะไรดี