มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด
มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด
มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด

เวลาที่เราไปกินไก่ทอด หรือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดมักจะมีจานอาหารกินเล่นนอกจากจะมีมันฝรั่งทอดแล้ว ยังมีมันบดที่จะช่วยชูรสของไก่ทอดให้อร่อยมากขึ้นถ้ากินร่วมกัน มาวันนี้ด้วยแทรนด์กระแสมันหวานญี่ปุ่นมาแรง และอีกทั้งยังเป็นกลุ่มวัตถุดิบที่มีการย่อยง่าย และรสชาติอร่อยกว่ามันฝรั่งทั่วไป หวานธรรมชาติ เนื้อละเอียด

มันบดที่ทำจากมันหวานญี่ปุ่นจึงเหมาะที่จะทำเป็นอาหารเช้า หรือเก็บไว้เป็นอาหารมื้อเย็นหลังออกกำลังกายแบบไม่ต้องกินอย่างอื่นเสริมก็สามารถอยู่ท้องได้ถึงเช้า

– วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (สำหรับกิน 2 คน)

1.มันหวานญี่ปุ่นแบบสีเหลือง 4 หัว (หากไม่มั่นใจถามคนขายเพราะมันหวานญี่ปุ่นจะมีสีเหลือง และม่วง)

2.นมสด 50 มก.

3.โยเกิร์ตกรีก ถ้วยเล็ก

4.ใบพาสลี่ย์ หรือผักชี

5.น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

6.เกลือ 2 ช้อนชา

7.เชดด้าชีส 2 ช้อนโต๊ะ (แบบขูดเป็นเส้น หรือแบบแท่น)

– วิธีทำ

1.นำมันหวานญี่ปุ่นสีเหลืองไปนึ่งรอน้ำเดือดวางมันที่หม้อนึ่งจับเวลา 30 นาที ใช้ไฟกลางหลังจากน้ำเดือด

2.นำใบพาสลีย์ หรือผักชี แช่ล้างน้ำ ผึ่งให้แห้งแล้วหั่นฝอยเพื่อโรยด้านบน

3.เมื่อมันหวานสุกรอให้เย็น 20 นาที (เนื้อมันตอนร้อนจะเละ ทำยากทั้งตอนปอกเปลือก และดึงเสี้ยนเนื้อด้านใน)

4.เมื่อปอกเปลือกมันหวานแล้วใช้ที่กดมันบด หรือช้อนสแตนเลสกด บี้มันหวานให้ละเอียด แล้วดึงเสี้ยนหากมีออกให้หมด

5.ตอนที่มันหวานบดเสร็จยังอุ่นๆ ให้โรยเกลือ ผสมนมสดลงไป (นมไม่ต้องต้ม) คนให้เข้ากันดีแล้วตั้งไฟเบา 2 นาทีผ่านไปให้ใส่เชดด้าชีสลงมันหวานที่บดแล้ว คนไปเรื่อยๆ ทางเดียวกันจน 5 นาทีผ่านไปปิดไฟ

6.ตักใส่ชามราดด้านบนด้วยโยเกิร์ตกรีก ใบพาสลีย์ หรือผักชี และน้ำผึ้งด้านบน

เพิ่มเติม

1.หากจะใช้มันหวานญี่ปุ่นแบบสีม่วง ตอนที่บดควรดูเสี้ยนในเนื้อมันออกให้หมด มันหวานสีม่วงจะมีเสี้ยนมากกว่าสีเหลือง เนื้อมันสีม่วงจะหนาและแน่นกว่าสีเหลือง

2.ปริมาณนมสดที่ใส่ตอนผสมกับเนื้อมันที่บดแล้วควรดูอย่าให้เหลวเกินไป

3.หากต้องการทำเก็บไว้กินพรุ่งนี้เช้า หรือเย็นอีกวันไม่ควรราดโยเกิร์ตกรีก ผักชี หรือน้ำผึ้ง ให้แช่ตอนที่คนทุกอย่างเรียบร้อยลงจากเตา รอให้เย็นแล้วปิดกล่องสุญญากาศเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถเก็บกินได้นาน 2-3 วัน ไม่ควรเก็บเกินเพราะความอร่อยจะน้อยลง

ขอบคุณเครดิตรูปภาพจาก: food.mthai.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #มันหวานญี่ปุ่นบดสูตรโฮมเมด