ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น
ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น
ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น

ปลาแซลมอนนอกจากที่คนส่วนใหญ่จะนิยมกินแบบดิบกันแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูที่สามารถนำปลาแซลมอนมาทำสุกได้แบบอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสเต็กปลาแซลมอน ยำหรือพล่าปลาแซลมอนสำหรับสายแซ่บ

มาวันนี้จะเป็นเมนูหนึ่งที่อร่อยมากที่เราสามารถทำเป็นหม้อใหญ่แล้วกินกันได้ทั้งบ้านกับ ข้าวต้มปลาแซลมอนแต่ไม่ใช่ข้าวต้มธรรมดาที่กินกันตอนเช้าเหมือนข้าวต้มหมู มาดูกันว่าเช้าวันหยุดนี้จะนำข้าวต้มแซลมอนนี้ไปทำกินกันอย่างอร่อยทั้งบ้านได้อย่างไร

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (สำหรับกิน 2 คน)

1.เนื้อปลาแซลมอน 2-4 ขีด

2.ข้าวหอมมะลิหุงข้าวให้สุก

3.สาหร่ายคอมบุ 2 ชีด

4.ปลาแห้งดาชิ 2 ขีด

5.น้ำสะอาด 800มล.

6.มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

7.เห็ด (ใช้ได้ทั้งเห็ดหอมสด เห็ดชิทาเกะ เห็ดออริจิ)

8.ผักโขม 2 ช้อนโต๊ะ

9.ไข่ไก่สด 2 ฟอง

10.ซอสถั่วเหลืองแบบเข้มข้นสูตรญี่ปุ่น 3 ช้อนชา

11.พริกไทยขาวป่น

12.สาหร่ายวากาเมะแบบแห้งแช่น้ำ (1 ช้อนโต๊ะ)

13.เกลือ

14.ต้นหอมญี่ปุ่น

วิธีทำ

1.นำปลาแซลมอนล้างน้ำเกลือและน้ำสะอาดอีกรอบ จากนั้นนำเนื้อปลาหมักกับมิริน และเกลือเล็กน้อย 15 นาที จากนั้นให้ล้างน้ำอีกรอบซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ สำหรับบางคนที่ไม่ต้องการกินหนังปลาสามารถแล่ออก

2.ทำน้ำซุปที่จะนำไปต้มข้าว นำปลาแห้งดาชิ พร้อมสาหร่ายคอมบุ ต้มกับน้ำสะอาด 800 มล ใช้ไฟกลางจากนั้นเมื่อน้ำเดือดอีกรอบปิดไฟ กรองน้ำนำเอาปลาแห้ง และสาหร่ายออก เหลือไว้แต่น้ำซุป

3.หุงข้าวหอมมะลิตามที่ต้องการ เมื่อข้าวสุกแล้วตักออกมาจากหม้อที่ต้องการจะทำข้าวต้มใส่ถ้วยในปริมาณที่ต้องการ

4.นำน้ำซุปลงหม้อเปิดไฟกลางเมื่อน้ำซุปเดือดให้นำเห็ดลงก่อนเมื่อสุกแล้วให้นำสาหร่ายวากาเมะ ผักโชมลงตามด้วย เนื้อปลาแซลมอนที่หั่นแล้ว และผ่านการหมักมิริน และเกลือใส่ลงไปในข้าวต้มเมื่อปลาสุกแล้วให้ใส่ไข่ 2 ฟองในถ้วยตีเบา ๆ พยายามให้เกิดฟองน้อยที่สุดเทไข่ลงข้าวต้มในทางเดียว

แล้วปรุงเครื่องทั้งซอสถั่วเหลืองสูตรญี่ปุ่น โรยเกลือเล็กน้อยพร้อมพริกไทยขาวป่น เมื่อทุกอย่างสุกแล้วให้โรยต้นหอมญี่ปุ่นหั่นซอยด้านบนข้าวต้มในหม้อ หรืออาจจะโรยตอนตักลงชาม

เพิ่มเติม

1.เมื่อใส่เนื้อปลาลงข้าวต้มให้เนื้อปลาสุกเองอย่าคนจนกว่าเนื้อปลาสุก

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: Mekiki no Ginji

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ข้าวต้มปลาแซลมอนสูตรญี่ปุ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *