อาหารปิ้งย่างบาร์บีคิว อร่อยหลากหลายในไม้เดียว กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติบาร์บีคิว
อาหารปิ้งย่างบาร์บีคิว อร่อยหลากหลายในไม้เดียว กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติบาร์บีคิว
อาหารปิ้งย่างบาร์บีคิว อร่อยหลากหลายในไม้เดียว
  • คนกลุ่มแรกที่คิดค้นนำเอาอาหารที่เรียกว่า บาร์บีคิว มาทำจนเป็นที่แพร่หลายมาในปัจจุบันนี้เป็นกลุ่มคนเชื้อสายสเปนทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงแรกมีการทำกินกันตามฟาร์มที่รัฐเท็กซัส นิวเม็กซิโก แอริโซนา และแคริฟอร์เนีย
  • นักสำรวจชาวสเปนได้มีการใช้คำว่า Barbecue ซึ่งมาจากภาษาสเปน Barbacoa เป็นการอธิบายวิธีการย่างอาหารของชาวอินเดียนไฮเดียน คำว่า Barbecue ที่แปลว่า เปลวไฟจากไม้ย่างซึ่งในสมัยนั้นการย่างเนื้อสัตว์ใช้วิธีการย่างเนื้อสัตว์กลางแจ้งผ่านตะแกรงไม้เหนือไฟ ซึ่งคนสมัยนั้นได้มีการนำการประกอบอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ผ่านไฟเป็นวิธีการถนอมอาหารอีกอย่างในสมัยนั้นที่แรกเริ่มมาจากการนำเนื้อสัตว์มาโดนความร้อนจากดวงอาทิตย์
  • เมื่อวิธีการทำอาหารแบบ บาร์บีคิว ที่เป็นการทำเนื้อสัตว์ให้สุกโดยการย่างผ่านไฟบนตะแกรงเท่านั้น ในช่วงนั้นเนื้อสัตว์ที่นิยมกินกันจะเป็นเนื้อ และแพะ การทำอาหารปิ้งย่างแบบนี้ได้มีการกระจายไปแถบแคริบเบียนจนไปถึง สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส และอังกฤษ
  • ซอสที่ใช้ทาเนื้อสัตว์ที่ใช้ทำบาร์บีคิวที่มีกลิ่นหอมของการย่าง และรมควันมาจากการนำมะเขือเทศ และพริกแดงของสเปนมาทำจนเป็นกลิ่นเอกลักษณ์ของบาร์บีคิว
  • นอกจากบาร์บีคิว จะเป็นวิธีการทำอาหารจากการย่างแล้วนั้นในสมัยชนเผ่าแคริบเบียน การกินบาร์บีคิวยังถือว่าเป็นการสังสรรค์รอบกองไฟที่เป็นเวลาเข้ามาพูดคุยเล่าเรื่องราวของแต่ละคน
  • มาจนถึงสมัยปัจจุบันเมื่อพูดถึงอาหารบาร์บีคิวจะเป็นแบบเสียบไม้ที่มีความหลากหลายในไม้เดียวกัน อย่างเช่นเนื้อสัตว์ ผักที่ประกอบไปด้วย มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ พริกหนุ่ม พริกหยวก หรือพริกหวาน เห็ด ซึ่งถ้าเป็นสมัยแรกเริ่มของชนชาวแคริบเบียนจะนิยมกินเนื้อแพะมาเป็นอันดับแรก ต่อจากนั้นจึงได้นำ เนื้อ หมู ไก่ และอาหารทะเลมาเสียบไม้จนถึงยุคปัจจุบันนี้
  • การทำบาร์บีคิว เนื้อสัตว์ที่นำมาเสียบไม้นั้นอาจมีการหมักเครื่องปรุงก่อนหน้า หรือไม่หมักเลยแค่โรยเกลือตามแบบชาวยุโรป การเสียบไม้อาจเสียบสลับกัน เนื้อสัตว์ มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ พริก เห็ด หรืออาจจะเสียบไม้เฉพาะแต่ละอย่างเมื่อจะกินจึงค่อยดึงออกมาทีละชิ้นตามความชอบแต่ละคน

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: chingcancook.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ประวัติบาร์บีคิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *