เต้าหู้กับพริกหมาล่าแบบสูตรฉบับยูนาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com เต้าหู้กับพริกหมาล่า
เต้าหู้กับพริกหมาล่าแบบสูตรฉบับยูนาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com เต้าหู้กับพริกหมาล่า
เต้าหู้กับพริกหมาล่าแบบสูตรฉบับยูนาน

เมื่อพูดถึงอาหารจีนไม่ว่าจะเป็นจีนทางไหนของประเทศต่างมีการนำวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่มาทำอาหารได้บ่อยครั้ง และหลากหลายเมนูวัตถุดิบนั้นก็คือ เต้าหู้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้หลอด เต้าหู้แข็ง เต้าหู้นิ่มแบบญี่ปุ่น หรือเต้าหู้ดำ ต่างมีประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารอย่างมาก

วันนี้จึงจะมาเสนออาหารที่ทำจากเต้าหู้ และเป็นสูตรจากทางจีนยูนานที่น่าจะถูกใจ และถูกปากคนไทยที่นิยมกินเผ็ด รสชาติจัดจ้าน และกระแสความร้อนแรงของพริกหมาล่ายังคงนิยมกันอยู่ เต้าหู้ และพริกหมาล่าจะมาผสมผสานยังไงให้ได้รสชาติที่ลงตัว และทำได้ง่าย ๆ

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (สำหรับกิน 2 คน)

1.เต้าหู้นิ่ม 1 ก้อนใหญ่ (หาซื้อได้จากที่ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะแพ็คเป็นกล่องพลาสติก)

2.พริกหมาล่า 2 ช้อนโต๊ะ (แบบเปียก)

3.พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู 3 เม็ด (หากชอบเผ็ดใช้พริกขี้หนู)

4.ถั่วขาวต้มสุก 2 ช้อนชา

5.กระเทียม 2 กลีบ

6.ขิงแก่ 2 แว่น

7.น้ำมันงา  2 หยด

8.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

10.เกลือ โรยปลายนิ้ว (หมาล่าจะมีรสเค็มในตัวอยู่)

11.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา

12.ผักชี (ตามชอบ)

วิธีทำ

1.นำผักชี พริก กระเทียมปอกเปลือก และแช่ล้างน้ำ ผึ่งให้แห้ง กระเทียมตำให้ละเอียด

2.ขิงนำมาล้างแล้วขูดเปลือกด้านนอก ตำละเอียด หรือสับ

3.พริกล้างแล้วหั่นซอยให้ละเอียด พร้อมผักชีหั่นซอยละเอียด

4.นำถั่วขาวมาต้มใช้เวลา 20 นาทีไฟกลาง (ควรแช่น้ำค้างคืนก่อนต้ม หรือแช่น้ำเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง)

5.นำเต้าหู้นิ่มมานึ่งเป็นเวลา 10 นาที หรือเข้าไมโครเวฟ 3 นาที

6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมที่ตำ และขิงแล้วผัดจนก่อนที่จะเหลืองให้ใส่พริกหมาล่าลงไปหรี่เป็นไฟกลาง ใส่ถั่วขาวลงไปคนให้เข้ากลางเพิ่มเป็นไฟแรงให้น้ำมันกับพริกหมาล่าเดือด นำผักชี ซีอิ๊วหวาน น้ำผึ้ง น้ำมันงา ราดบนเต้าหู้ที่ผ่านการนึ่งแล้ว (ก่อนนำเครื่องปรุงราด ให้เทน้ำที่ออกจากเต้าหู้ที่ออกให้หมด) น้ำมันมะกอกที่ผัดกับพริกหมาล่าบนกระทะให้โรยเกลือเล็กน้อย และใส่ พริก ปิดไฟ

7.ตอนที่น้ำมันพริกหมาล่าบนกระทะเดือด ๆ ให้รีบราดบนเต้าหู้ให้ทั่วบริเวณเต้าหู้ และเครื่องที่โรยบนเต้าหู้ก่อนหน้า ทั้งน้ำผึ้ง ผักชี ซีอิ๊วหวาน น้ำมันงา

Cr.go2askanne.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #เต้าหู้กับพริกหมาล่า