เมี่ยงคำ เอกลักษณ์ของไทยที่คงความคลาสสิค กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติเมี่ยงคำ
เมี่ยงคำ เอกลักษณ์ของไทยที่คงความคลาสสิค กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติเมี่ยงคำ
เมี่ยงคำ เอกลักษณ์ของไทยที่คงความคลาสสิค

อาหารว่างของไทยที่คงความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกว่าเป็น แคลิฟอร์เนีย มากิของไทยเลย ด้วยความหลากหลายของเครื่องที่ใช้ห่อ และความลงตัวของรสชาติต่าง ๆ นั้นต่างนำมาซึ่งความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ลิ้มชิม ซึ่งในสมัยนี้การหากินเมี่ยงคำเริ่มหายากขึ้นทุกที ไม่ได้มีขายทุกที่แต่มีเฉพาะบางตลาดนัด หรือบูธขนมไทยบางที่เท่านั้น

ด้วยความเด่นอร่อยของน้ำราดที่กลมกล่อมมีทุกรส และเพิ่มเติมที่เครื่องต่าง ๆ ที่หลากหลายทั้งความกรุบกรอบของถั่วลิสง มะนาว พริกขี้หนู  กุ้งแห้ง ขิง หอมแดง และที่ขาดไม่ได้คือ มะพร้าวคั่วหากร้านไหนทำละเมียดละไมก็จะนำความอร่อยให้กับเมี่ยงคำจาก มะพร้าวคั่วตรงนี้

เมี่ยงคำ มีพบได้ที่บทพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่ชมเครื่องว่างในสมัยสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในสมัยนั้นใช้เป็นเครื่องว่างในการนั่งกิน สังสรรค์กัน สมาคมร่วมกัน เมี่ยงคำจึงเป็นอาหารว่างสำหรับราชนิกุลในสมัยก่อนที่ต้องมีความปราณีตในการหั่น ซอย จัดวางให้ดูน่ากิน การห่อเมี่ยงคำมีหลากหลายรูปแบบมาในสมัยปัจจุบันนี้จากที่ห่อเมี่ยงคำเป็นคำ ๆ ในตอนที่กิน เมื่อจะกินคำต่อไปต้องห่อกินเป็นคำ ๆ มาในสมัยนี้สามารถหาซื้อได้แบบที่ห่อให้เสียบไม้เสร็จ หรือสามารถห่อเป็นเหมือนอาหารชาวญี่ปุ่นแบบ แคลิฟอร์เนีย มากิ ได้ ส่วนใบที่สามารถนำมาห่อคือ ใบทองหลาง และใบชะพลู

ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับเมี่ยงคำอยู่ที่ น้ำราดที่ทำมาจาก กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น แต่บางสูตรบางที่จะมีเครื่องมากกว่านี้เพื่อให้น้ำมีความเข้มข้นมากขึ้น จะใส่เพิ่มมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ขิงแก่ และหอมแดง ทั้งหมดนี้จะโขลกอย่างละเอียด แล้วจึงใส่หม้อใส่น้ำรวมทั้งกะปิที่โขลกแล้ว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ

เราจึงเห็นว่าน้ำราดเมี่ยงบางร้านถึงเข้มข้นไม่ได้มีรสชาติแค่น้ำตาลปี๊บ หรือแค่ออกหวาน เค็มอย่างเดียวแต่มีความหอมมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ที่สำคัญเมี่ยงคำที่อร่อยอยู่ที่ความสดของใบชะพลู และใบทองหลาง รวมทั้งความสดใหม่ของถั่วลิสง และมะพร้าวคั่วที่ใหม่ทุกวัน ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: https://cooking.kapook.com/view76374.html

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ประวัติเมี่ยงคำ