ความเป็นมาของสุกี้ หรือสุกี้ยากี้ ความอร่อยยกหม้อ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com How to ประวัติของสุกี้
ความเป็นมาของสุกี้ หรือสุกี้ยากี้ ความอร่อยยกหม้อ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com How to ประวัติของสุกี้
ความเป็นมาของสุกี้ หรือสุกี้ยากี้ ความอร่อยยกหม้อ

สำหรับคนไทยคงคุ้นเคยกับอาหารหม้อสุกี้ หรือสุกี้ยากี้ ที่มีน้ำซุปมาให้แล้วนำของสดทุกอย่างลงไปลวก ๆ ต้ม ๆ รวมกันหมดไม่ว่าจะเป็น ผักสด เนื้อสัตว์ทุกชนิด ลูกชิ้นต่าง ๆ ไข่ เส้น ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ อุด้ง

เรียกว่าที่คนนิยมกินกันนอกจากความหลากหลายในตัวของที่นำมาใส่ลงในหม้อแล้วจุดเด่นอยู่ที่ความชอบ และสะดวกของคนกินว่าอยากลวก ต้มนาน ๆ หรือตุ๋นจนเปื่อยแล้วใส่ข้าวกลายเป็นข้าวต้มรวมมิตรเลย หม้อสุกี้ที่เราคุ้นเคยและชอบกินเราอยากรู้ถึงที่มาหรือเปล่าว่ามีความเป็นมายังไงถึงมาเป็นหม้อต้มรวมแบบนี้ได้

ที่มาบางคนอาจคิดว่าต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนเพราะเห็นเป็นการต้มเป็นหม้อ ๆ แต่จริง ๆ แล้วมาจากประเทศญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 19 ยุคกลางของประเทศญี่ปุ่นซึ่งตอนนั้นประเทศญี่ปุ่นยังไม่มีความนิยมกินเนื้อวัวเหมือนทุกวันนี้ และฟาร์มเลี้ยงวัวก็ไม่ค่อยมีเท่าเดี๋ยวนี้

การทำสุกี้ในสมัยนั้นก็จะมีใส่แค่เนื้อปลา ผัก และไก่เท่านั้น ถ้าในหมู่ชาวประมงก็จะใส่ ปลา กับ ผัก เป็นส่วนใหญ่ ภายหลังที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการกินเนื้อโดยตอนแรกมีการนำเนื้อวัวจากต่างประเทศเข้ามา และมีกรรมวิธีในการเตรียมเนื้อวัว คือ นำอุปกรณ์คล้ายพลั่วเล็ก ๆ เรียกว่า สุกิ และนำเนื้อวัวไปย่าง การย่างเรียกว่า ยากิ จึงเป็นที่มาของคำพ้องเสียงว่า สุกี้ยากี้

การกินสุกี้ยากี้ในแบบญี่ปุ่นก็จะมี 2 แบบด้วยกันคือ

1.แบบคันโตะ (หรือแบบโตเกียว ทางภาคกลางของญี่ปุ่น)

หลัก ๆ คือการปรุงน้ำซุปในหม้อสุกี้ยากี้เป็นการปรุงรสสำเร็จเสร็จพร้อมกินได้เลย โดยการนำเนื้อสัตว์ลงไปต้มแล้วคีบขึ้นมากินได้เลย รสชาติในน้ำซุปจะเข้าไปอยู่ในเนื้อสัตว์หมด น้ำซุปที่ปรุงก็จะมีรสชาติกลมกล่อมออกแนวเข้มข้นจึงมีลักษณะการกินสุกี้ยากี้ในสมัยโบราณที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการกินเนื้อวัวแรก ๆ

2.แบบคันไซ (หรือแบบโอซาก้า ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น)

น้ำซุปที่ทำออกมาในหม้อจะเป็นรสชาติที่อ่อนไม่เข้มข้นเท่าแบบคันโตะ เพื่อแค่นำเนื้อสัตว์ลงไปต้มให้กินได้เสร็จเมื่อจะกินจึงนำเนื้อสัตว์มาจิ้มซอสถั่วเหลืองอีกที

มีบางคนอาจมองไม่เห็นความต่างของอาหารหม้อทางญี่ปุ่นว่า ชาบูชาบู มีความต่างจาก สุกี้ยากี้ ตรงไหนบ้าง มีต่างอยู่แค่ตรงการทำให้เนื้อสัตว์สุกตอนกิน ชาบูชาบู แค่คีบเนื้อสัตว์ลวกที่น้ำซุปแล้วกินได้เลยอาจมีตักซดน้ำซุปไปด้วย แต่การกินแบบสุกี้ยากี้คือ การต้มรวมของทุกอย่างรวมไปมีเวลาในการทำให้สุกมากกว่าน้ำซุปในหม้อของสุกี้ยากี้จึงมีความหอม อร่อย กลมกล่อม และอูมามิมากกว่า ชาบูชาบู

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #How to #ประวัติของสุกี้