น้ำพริกของติดครัวคนไทย มีที่มายังไงกัน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติน้ำพริก
น้ำพริกของติดครัวคนไทย มีที่มายังไงกัน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติน้ำพริก
น้ำพริกของติดครัวคนไทย มีที่มายังไงกัน

น้ำพริก เป็นอาหารติดก้นครัวคนไทยมาแต่ไหนแต่ไรมา เรียกว่าสมัยก่อนคนไทยมีแค่น้ำพริกถ้วยเดียว กับผักสด ถ้าดีมากกว่านั้นก็มีปลาทอดอีกตัวเรียกว่า ไม่ต้องขวนขวายหาอาหารอะไรกินกันเพราะเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ แถมอร่อยได้แบบไทย ๆ บ้านเราเองอีกด้วย มาถึงวันนี้น้ำพริกต่างๆ ยังมีอยู่ในแถบต่างจังหวัด

แต่ในตัวเมืองใหญ่ ๆ อย่างกรุงเทพฯ เรากลับมีการกินน้อยลงมากโดยที่เราหันไปกินอาหารที่ง่ายๆ ทำง่ายสั่งกินง่าย อย่างไก่ทอด พิซซ่า บะหมี่ราเมง ทำให้บ่อยครั้งที่เราเผลอลืมอาหารบ้านเราไปว่ามี น้ำพริก ถ้วยนี้ที่ทั้งอร่อย แซ่บ และมีประโยชน์มากกว่าอาหารต่างชาติ

ต้นกำเนิดน้ำพริกไม่ได้มาจากไกลที่ไหนแต่มาจาก พระนครศรีอยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อนนี่เอง คำว่า น้ำพริก เป็นคำที่มาจากการที่คนสมัยก่อนนำเอาพวกเครื่องสมุนไพรไทยต่างๆ มาโขลกตำในครกเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม หอมแดง พริก โดยมีของกินเคียงไม่ว่าจะเป็นผักสุก หรือผักดิบก็ตาม อย่างเช่น มะเขือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือเต่า มะระ ผักใบ ๆ ต่าง ๆ

และอาจมีนำเอาเนื้อสัตว์ทะเลมาตำลงในน้ำพริกร่วมด้วยเพื่อถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง อย่างเช่น น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกไข่ปู คนสมัยก่อนการทำน้ำพริกที่นำมาจิ้มกับข้าวเหนียวกินกันอาจทำน้ำพริกเสร็จค่อยมาห่อใบตองมาหมกกับขี้เถาให้ร้อนๆ แล้วมาจิ้มกับข้าวเหนียวกินกัน น้ำพริกปลาทูมาสมัยนี้ก็ยังเป็นที่นิยมกินกันมาตลอดตามติดมาด้วย น้ำพริกกะปิ ที่ไม่ว่ากินร่วมกับอะไรก็อร่อย แม้กระทั่งไข่เจียวธรรมดา ๆ

การเรียกชื่อ น้ำพริกมาถึงตอนนี้ก็มีเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจากในสมัยก่อนมีการเรียกตามวัตถุดิบที่นำมาใส่ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปู ปลา แต่มาตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง น้ำพริกลงเรือ ต่างมีความหมายโดยนัยในชื่อของน้ำพริก เพิ่มความน่าสนใจ และน่ากินเมื่อได้ยินชื่อ ใคร ๆ ก็อยากที่จะหามากินกันว่า จริง ๆ แล้วเป็นน้ำพริกอะไรกัน

หากเราไม่อนุรักษ์ อาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยเราไว้อย่าง น้ำพริก ที่อยู่คู่กับบ้านเมืองไทยเรามานานเราคงหา น้ำพริก มากินไม่ได้อีกในอนาคต

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: keawjeen017

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร  #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ประวัติน้ำพริก