หอมกลิ่นปลาร้า มีความเป็นมายังไง กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติปลาร้า
หอมกลิ่นปลาร้า มีความเป็นมายังไง กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ประวัติปลาร้า
หอมกลิ่นปลาร้า มีความเป็นมายังไง

ปลาร้า ถ้าพูดถึงนาทีนี้คงมีใครได้ซี้ดแซ่บที่ปากกันบ้าง เพราะไม่ว่าจะเป็นส้มตำที่ผู้หญิงทุกคนเป็นต้องใฝ่ฝันหาทุกวันมาเป็นอาหารสักมื้อของวัน หรือสามารถนำไปดัดแปลงไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายแม้กระทั่งอาหารในแถบตะวันตก อย่างเช่น สปาเกตตี้ที่คนฝั่งตะวันตกก็มีแองโชวี่ คือปลาดองเกลือ แต่ปลาร้าที่เราเห็นแตกหน่อมาจากแองโชวี่ของทางตะวันตกกันหรือไม่

จริง ๆ แล้วปลาร้าเป็นอารายธรรมการกินของชาวมอญ และเขมรที่ส่งผ่านมายังคนที่เดินทางข้ามต่อประเทศทั้งสองนี้ จนสามารถเห็นได้ว่าปลาร้าเริ่มเข้ามาในไทยตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และได้มีการกล่าวถึงการทำปลาร้า ซึ่งเรียกว่าเป็นอาหารที่เสมือนเครื่องปรุงรสสำหรับชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในทางลาว หรืออีสานก็จะเรียกอีกชื่อว่า ปลาแดก

สำหรับเครื่องปรุงหลัก ๆ ที่ใช้ในการหมักปลาร้า ได้แก่ เกลือ ข้าวคั่ว รำข้าว ปลาร้ามีการจัดแบ่งเป็น 3 แบบ

1.ปลาแดกหอม

มีลักษณะเด่นคือ ออกสีแดง ส่วนใหญ่จะใช้เป็นปลาที่มีไซส์ขนาดที่โตสักหน่อย ได้แก่ ปลาช่อน หรือปลาดุก สัดส่วนคือ ปลา 4 ส่วน เกลือ 2 และรำข้าว หรือข้าวคั่ว 1 ส่วน

2.ปลาแดกนัว

จะนำปลาที่มีขนาดไซส์กลาง หรือเล็ก สัดส่วน ปลา 4 ส่วน เกลือ 1 ส่วนครึ่ง รำข้าว 1 ส่วน

3.ปลาแดกโหน่ง

มีกลิ่นที่รุนแรง สีดำ ปลาชนิดนี้ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในส้มตำ ปลาที่ใช้หมักจึงใช้เป็นปลาตัวเล็ก ๆ อย่างเช่น ปลาซิว ปลาสร้อย ปลากระดี่ สัดส่วนที่ใช้หมัก รำข้าว 1 ส่วน เกลือ 1 ส่วน ปลา 4 ส่วน

ส่วนในการประกอบอาหารนั้นมีการนำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น นึ่งใช้ปลาร้าที่เป็นปลาตัวใหญ่อย่าง ปลาช่อน ปลาดุก หรือการนำปลาร้ามาปรุงเป็นการย่าง หรือทอดก็จะให้รสชาติหอมไปอีกแบบ ลดกลิ่นที่แรงลงได้ ปลาร้ายังสามารถนำมาทำอาหารได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกง อย่างแกงไทย ๆ เช่น แกงส้มหากขาดปลาร้า รสชาติความอร่อยคงขาดหายไปทำให้เป็นแกงสัมได้ไม่สมบูรณ์

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: sanook.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร  #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ประวัติปลาร้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *