ยำวุ้นเส้นใครก็ทำได้ แต่จะให้อร่อยต้องสูตรนี้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สูตรยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้นใครก็ทำได้ แต่จะให้อร่อยต้องสูตรนี้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สูตรยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้นใครก็ทำได้ แต่จะให้อร่อยต้องสูตรนี้

อาหารจานเดียวเป็นที่ถูกใจคนหลายคนด้วยความที่กินง่าย ไม่ยุ่งยาก และถ้าหากทำกินเองที่บ้านในวันหยุด หรือช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านกันนาน ๆ ในหลาย ๆ บ้าน อาหารจานเดียวจะเป็นหนึ่งในดวงใจใครหลายคนแน่ๆ และถ้าเป็นอาหารจานเส้นก็จะช่วยแก้ความเบื่อที่ต้องกินข้าว หรืออาหารราดข้าวทุกวันอีกด้วย ยำวุ้นเส้นถือเป็นหนึ่งในดวงใจใครหลายคน ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ทำยังไงให้อร่อย แซ่บ เข้าถึงเนื้อในวุ้นเส้นเราต้องตามกันไปดู สูตรลับก้นครัวกัน

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

1.วุ้นเส้น (แช่น้ำไว้ให้นิ่ม เทน้ำออกใส่ตะแกรง ตัดเส้นให้สั้น)

2.ส่วนของผัก มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูสวน หอมแดงไทย ลูกเล็ก (ผักอะไรที่ไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ หรือใส่ได้ตามชอบ)

3.เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัว (หากอยากให้เข้าเนื้อกับวุ้นเส้นตอนยำควรสับ หรือบดเนื้อสัตว์ก่อน) ถ้าใส่เป็นเนื้ออาหารทะเลเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสได้หมด แต่ถ้าใส่ เนื้อปลาหมึก เนื้อปลา กุ้งตัวหรือเนื้อหอยต่าง ๆ ควรลวกให้สุกด้วยน้ำเกลือ และล้างน้ำ ผึ่งบนตะแกรงให้แห้ง

4.ส่วนน้ำปรุง มะนาว พริกขี้หนูสวน หรือพริกขี้หนูธรรมดา น้ำปลาอย่างดี เกลือ พริกแห้ง กระเทียมสดตำ หรือบดละเอียด และน้ำตาลทราย

5.ถั่วลิสงคั่วแล้ว และ พริกขี้หนูแห้ง (แล้วแต่ชอบ หากใส่พริกขี้หนูแห้งตำ สับก็ได้) แล้วนำลงเจียวหลังกระเทียม ส่วนถั่วลิสงคั่วนำไปโรยยำวุ้นเส้นตอนยำเสร็จแล้ว

วิธีทำ

1.ขั้นแรกนำวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำเรียบร้อย และตัดให้สั้น พอกินได้ลงลวกบนน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดใส่วุ้นเส้นลงไปไม่ควรเกิน 5 นาที ควรนำขึ้นก่อนสุกจนนิ่ม แต่ไม่ควรให้เส้นเป็นไตแข็งด้านใน นำขึ้นตะแกรงให้แห้ง

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันครึ่งช้อนชา น้ำมันเดือดใส่กระเทียมที่เราสับหรือตำไว้ เจียวให้หอมก่อนกระเทียมเหลืองรีบใส่เนื้อสัตว์ (หมู ไก่ เนื้อ เว้นเนื้อสัตว์ทะเลที่สุกแล้วไม่ต้องนำลง) ผัดเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุกกับกระเทียมให้หอม ปิดไฟ (ถ้าใส่พริกขี้หนูแห้งควรใส่หลังกระเทียม เมื่อกระเทียมใกล้เหลืองใส่พริกขี้หนูแห้งที่ตำลงไปคั่ว ปิดท้ายด้วยเนื้อสัตว์)

3.นำพริกขี้หนูตำ บด สับ (ให้ตำตอนที่จะทำกิน อย่าตำก่อนเพราะจะเหม็นเขียว เสียรสชาติ) ตักขึ้น หากกินคนเดียว รสชาติระดับกลางๆ พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด ตามด้วย น้ำตาล 3 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนชา และโรยเกลือปลายนิ้วเล็กน้อย มะนาว 1 ลูก (หากลูกเล็กใช้ 1 ลูกครึ่ง) คนทุกอย่างเข้าด้วยกัน เมื่อน้ำตาลละลายให้นำเนื้อสัตว์ที่เจียวกับกระเทียม และเนื้อสัตว์ทะเลที่ผ่านการลวกพร้อมด้วยมะเขือเทศที่หั่นไว้รวม ทุกอย่างคลุกรวมกันให้เข้ากันก่อน จากนั้นนำวุ้นเส้นลงคลุกเป็นขั้นตอนสุดท้าย ชิมรสชาติ เพิ่มรสชาติที่ขาดตอนนี้

4.ซอยผักชี ต้นหอม คลุกกับยำวุ้นเส้น โรยด้านบนด้วยถั่วลิสงคั่ว

5.หากชอบเผ็ด นำพริกขี้หนูแห้งไปทอดนำมากินคู่กัน

เทคนิค

การนำกระเทียมเจียว ตามด้วยพริกขี้หนูแห้ง แล้วเจียวคั่วพร้อมเนื้อหมู ไก่ หรือเนื้อเพราะน้ำมันจะช่วยเชื่อมตัวน้ำปรุง และตัววุ้นเส้นให้วุ้นเส้นซึมน้ำ และไม่จับตัวเป็นก้อน ทำให้เส้นร่วนน่ากิน การทำอาหารยำกินเอง สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการทำกินเองคือ มะนาวเรามั่นใจได้ว่าเป็นมะนาวแท้ และแต่งรสตามใจเราได้

เครดิตภาพจาก pinterest

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,#สูตรยำวุ้นเส้น