ขนมจีบ อาหารที่ใคร ๆ ก็อยากรู้ว่ามีที่มาจากไหน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ที่มาขนมจีบ
ขนมจีบ อาหารที่ใคร ๆ ก็อยากรู้ว่ามีที่มาจากไหน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com 5ร้านสตรีทฟู้ด ที่มาขนมจีบ
ขนมจีบ อาหารที่ใคร ๆ ก็อยากรู้ว่ามีที่มาจากไหน

มีอาหารหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาในไทยจนได้รับความนิยมในการกิน จนเราอาจลืมนึกไปว่าจริง ๆ แล้วอาหารบางอย่างแล้วมีที่มาที่ไป และวัฒนธรรมที่ยาวนานมาจากที่อื่นและได้รับการถ่ายทอด สืบต่อมาผ่านผู้คนที่เข้ามาอาศัยในประเทศไทย อย่างเช่น ขนมจีบก็เป็นอาหารอีกอย่างที่ได้รับความนิยมในการกินในไทยทั้งในเวลาเช้าจนถึงดึก เรียกได้ว่าเป็นทั้งอาหาร และของว่าง กินเล่น เรามาดูกันว่าความอร่อยที่ยาวนานของ “ขนมจีบ” มีความเป็นมายังไงกันบ้าง

โดยทั่วไปร้านอาหารที่ขายขนมจีบในไทย เราจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่มาจากร้านอาหารจีน ภัตตาคารจีน แต่จากที่ได้มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเป็นหลักฐานเริ่มตั้งแต่ราชวงศ์หยวนว่า ได้มีการทำอาหารอย่างหนึ่งที่ใช้แป้งที่ทำจากข้าวสาร และมีการห่อด้วยไส้ด้านในเป็นเนื้อหมูลักษณะการห่อด้านบนจะเหมือนดอกไม้ที่มีจีบรวบไว้รวมกัน

ขนมจีบในสมัยนั้นเป็นอาหารที่กินคู่กับน้ำชา เหมือนเป็นมื้ออาหารที่หลังจากคนทำงานเหนื่อยมานั่งพักกินน้ำชากัน และต้องมีอาหารกินเล่นที่กินคู่กับน้ำชา แต่ขนมจีบก็ไม่ได้มีประวัติแค่ในประเทศจีนเท่านั้นหากแต่ยังมีการสืบต่ออาหารกินเล่นนี้ไปถึงอาณาจักรมองโกเลีย

ซึ่งได้มีการเรียกสำหรับคนถิ่นนั้นว่า ซาวมัย มีความหมายถึงของที่กินเล่น กินเคียงกับน้ำชา โดยมีการนำขนมจีบมาขายกินคู่กับน้ำชา สำหรับร้านอาหารในเส้นทางสายไหมซึ่งเป็นที่ผ่านของกลุ่มคนเดินทาง ซึ่งไม่ได้เฉพาะกลุ่มคนที่เป็นชาวมองโกเลียเท่านั้นแต่ยังรวมถึงคนจีน มณฑลปักกิ่ง และแต้จิ๋ว

เมื่อคนแต้จิ๋วได้รับ “ขนมจีบ” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอาหารจากจีนในสมัยราชวงศ์หยวน จึงได้มีการตั้งชื่อใหม่เป็น เซี่ยวหมี่ มีความหมายว่า อาหารที่มีการทำเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ ซึ่งถือได้ว่าคนจีนไม่ว่าจะเป็น คนปักกิ่ง แต้จิ๋ว กวางตุ้ง ได้รับเอาวิธีการทำ และการสืบทอดอาหารที่กินคู่กับน้ำชา อย่าง “ขนมจีบ” นี้มาจนกลายเป็นอาหารที่กินต่อ ๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมจีบ ได้กลายเป็นติ่มซำที่คนส่วนใหญ่นิยมกินในทุกช่วงเวลาตั้งแต่เช้า จนถึงตอนค่ำ จนมาถึงปัจจุบันที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของเซตอาหารติ่มซำไปแล้ว

 ถึงแม้ว่าขนมจีบจะมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ไปต่าง ๆ หรือไส้ที่เปลี่ยนจากหมูเป็นอาหารทะเลแต่ละชนิด ปรับแต่งรสชาติให้เหมาะกับประเทศนั้น ๆ แต่กลิ่นอายของความเป็นขนมจีบที่มีที่มาจากประเทศจีนก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ให้คนรุ่นต่อ ๆ กันมาได้นึกถึงกัน

เครดิตภาพจาก food.mthai.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,#ขนมจีบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *