ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวาน savourworld.comไทย ๆ ที่ต้องรับประทานในหน้าร้อนนี้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com

               ถ้าคุณนึกถึงฤดูร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีวิธีคลายร้อนที่หลากหลาย เช่น การเล่นน้ำคลายร้อน การเปิดเครื่องปรับอากาศ การรับประทานอาหารแช่เย็นหรือมีน้ำแข็งเป็นส่วนประกอบ เป็นต้น

ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวาน savourworld.comไทย ๆ ที่ต้องรับประทานในหน้าร้อนนี้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com
ถ้าคุณนึกถึงฤดูร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีวิธีคลายร้อนที่หลากหลาย เช่น การเล่นน้ำคลายร้อน การเปิดเครื่องปรับอากาศ การรับประทานอาหารแช่เย็นหรือมีน้ำแข็งเป็นส่วนประกอบ

แต่นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีผลไม้ที่ออกผลในฤดูร้อนมากมาย เช่น มะม่วง ทุเรียน เป็นต้น ซึ่งเราขอแนะนำเมนูขนมไทยที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก ในฤดูร้อนที่มี “มะม่วงสุก” คุณจะพลาดข้าวเหนียวมะม่วงได้อย่างไร? มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

การเตรียมข้าวเหนียว

               ก่อนอื่นคุณจะต้องเตรียมข้าวเหนียว โดยการทำความสะอาดและแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ให้นุ่ม วิธีการก็คือ ให้เทน้ำลงไปสูงกว่าปริมาณของข้าวเหนียวสักเล็กน้อย จากนั้นคุณก็ซาวข้าว ประมาณ 2 – 3 ครั้ง หรือจนกว่าจะแน่ใจว่าข้าวของคุณสะอาดดีแล้ว จากนั้นก็แช่ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้ให้นุ่ม แล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 30 นาทีก็จะได้ข้าวเหนียวหอม นุ่ม น่ารับประทานแล้ว   

ส่วนผสมของน้ำกะทิ

               สำหรับการผสมน้ำกะทิในการนำไปมูนข้าวเหนียว ก็ไม่ยากเลย! เพียงใช้เกลือและน้ำตาลผสมหัวกะทิ และถ้าหากว่าอยากได้หลิ่มหอม ก็เพิ่มใบเตยลงไป เมื่อเสร็จแล้ว นำไปคลุกผสมกับข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งจนสุกมาแล้ว คลุกน้ำกะทิให้ทั่วกันดี ขั้นตอนนี้สำคัญมาก จะต้องคลุกให้ทั่ว และปิดฝา เพื่อทิ้งไว้เย็นลง ส่วนน้ำกะทิสำหรับราดบนหน้าข้าวเหนียวมูน ก็นำแป้งข้าวเจ้า เกลือ และหัวกะทิที่เหลือ มาผสมให้เข้ากัน ก็พร้อมสำหรับการจัดจานเสิร์ฟแล้ว

เสิร์ฟกับมะม่วงสุก

               ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือ การเสิร์ฟนั่นเอง โดยนำมะม่วง 1 – 2 ลูก มาหั่นให้เป็นชิ้น จัดวางเรียงไว้บนจาน จากนั้นก็ตักข้าวเหนียวมูนในประมาณที่พอดีกับมะม่วง เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็เติมน้ำกะทิลงไปบนข้าวเหนียวมูน เพื่อเพิ่มความหอม หวาน มัน ให้กับข้าวเหนียวนั่นเอง หลายท่านอาจจะโรยงาขาวหรืองาดำลงไปบนข้าวเหนียวด้วย เพื่อหน้าตาที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว

               ในช่วงฤดูร้อน ผลไม้ไทยนั้นออกผลเป็นอย่างดีเลยทีเดียว มะม่วงก็เช่นเดียวกัน เป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทาน อีกทั้งยังสามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นเมนูของหวานอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ได้อีกด้วย ถึงแม้จะเป็นเมนูขนมหวานที่ไม่มีน้ำแข็ง แต่ความอร่อยนั้นต้องบอกเลยว่า หากใครได้รับประทานจะต้องชื่นชอบแน่นอน เพราะจะได้ลิ้มรสความหอม หวาน มัน ของข้าวเหนียวมูน ที่ราดด้วยกะทิรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก หั่นเป็นชิ้นสวยงาม รสหวานอมเปรี้ยว ทานแล้วต้องฟินแน่นอน!

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com