มาทำความรู้จักกับ “ต๊อกบกกี” อาหารเกาหลีที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ - savourworld.com

หากนึกถึงอาหารเกาหลีที่เป็นที่นิยม ทำจากแป้งและปรุงด้วยซอสเผ็ด หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี รวมถึงอาจเคยรับประทานก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะนี่เป็นอาหารที่โด่งดังทั้งในประเทศไทยไปจนถึงทั่วโลกเลย สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยรับประทาน หรืออยากเริ่มต้นลองลิ้มรสชาติอาหารเกาหลี เราก็ขอมาแนะนำอาหารชนิดนี้ ซึ่งนั่นก็คือ อาหารชื่อดังจากแดนกิมจิอย่าง “ต๊อกบกกี” นั่นเอง

อาหารชื่อดังจากแดนกิมจิอย่าง “ต๊อกบกกี”  - savourworld.com
อาหารชื่อดังจากแดนกิมจิอย่าง “ต๊อกบกกี” – savourworld.com

อาหารชนิดนี้ เรียกว่าเป็น “ของทานเล่น” ที่นิยมอย่างมากในเกาหลี หากว่าคุณเดินทางไปที่ประเทศเกาหลี คุณจะได้เห็นอาหารชนิดนี้ได้แทบทุกที่เลยก็ว่าได้ ทั้งร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่พบเห็นได้มากที่สุด ก็คือ ตามร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food นั่นเอง โดยที่อาหารริมทางที่ประเทศเกาหลีนั้นจะมีหลากหลายชนิด ของทานเล่นที่ขายส่วนมากนั้นมีโอเด้ง ออมุก ของทอดชนิดต่าง ๆ  และอาหารที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ ต๊อกบกกี นั่นเอง

            ส่วนผสมในการทำอาหารชนิดนี้ ก็คือ เส้นที่ทำจากแป้ง ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก หรือที่เรียกกันว่า “แป้งต๊อก” นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีปลาแผ่น เป็นเนื้อปลาที่รีดให้แบนเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หรือที่เราเรียกว่า “ออมุก” และที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ ซอสรสเผ็ดที่เข้ามาเพิ่มรสชาติรวมถึงสีสันที่แดงจัดจ้านให้กับเมนูนี้ เมื่อมีรสชาติเผ็ดแล้ว ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำเชื่อมข้าวโพดสักเล็กน้อย จะใส่ผักและเนื้อสัตว์หรือไม่ก็ได้ เท่านี้ก็สามารถรับประทานได้แล้ว

คือ เส้นที่ทำจากแป้ง ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก หรือที่เรียกกันว่า “แป้งต๊อก” - savourworld.com
คือ เส้นที่ทำจากแป้ง ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก หรือที่เรียกกันว่า “แป้งต๊อก” – savourworld.com

            โดยปกติแล้ว เมนูอาหารเกาหลีริมทางชื่อดังอย่างต๊อกบกกีนั้น นอกจากจะรับประทานเดี่ยว ๆ ได้แล้ว ก็ยังสามารถรับประทานร่วมกับของทานเล่นชนิดอื่นได้ เช่น ข้าวห่อสาหร่ายทอด (คิมมารี) เกี๊ยวทอด โอเด้ง ฮ็อตด็อกเกาหลี เป็นต้น เพิ่มความอิ่มอร่อยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่คุณสามารถเลือกทานกับอาหารทอดชนิดใด ๆ ก็ได้ตามที่ต้องการ อย่างเช่นคนเกาหลีสมัยใหม่ ที่มักนำ “มอสซาเรลลาชีส” มาใส่ด้านบนเพื่อเพิ่มความหอม มัน อีกทั้งยังทำให้ความเผ็ดลดลงไปได้ด้วย

            ต้องบอกเลยว่า ถ้าหากคุณไปเกาหลี ต้องห้ามพลาดเมนูริมทางอย่างเมนูนี้เลย คุณจะได้สัมผัสความเหนียวนุ่มของเส้นต๊อก ความหนานุ่มของแผ่นปลาออมุก พร้อมทั้งรสหวานและเผ็ดนำ จากซอสโคชูจังสุดเข้มข้นอย่างแน่นอน หากไม่ต้องการรับประทานอาหารแบบจานเดียว คุณก็ยังสามารถรับประทานกับอาหารทอดเสียบไม้ที่มีให้คุณเลือกได้อีกเพียบเลยทีเดียว รับรองเลยว่าคุณต้องประทับใจกับเมนูรสเด็ดนี้อย่างแน่นอน

เครดิตรูปภาพ : twitter.com , http://processedmilk.online

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,