3 ขนมหวานจากจีน ดับร้อน ดับกระหาย เย็นชื่นใจ - savourworld.com

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นอกจกาเราจะต้องการอุปกรณ์บรรเทาร้อนอย่างแอร์หรือพัดลมแล้ว การรับประทานอาหารคลายร้อน ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณสดชื่น แถมยังอิ่มท้องมากยิ่งขึ้นด้วย ถ้าอยากคลายร้อน หลาย ๆ ท่านต้องนึกถึงเครื่องดื่มกันเป็นส่วนใหญ่แน่นอน แต่ขอบอกว่าไม่ใช่! เพราะเราจะแนะนำเมนูที่ให้ความสดชื่น ซึ่งเป็นขนมหวานชื่อดังจากประเทศจีน จะมีอะไรบ้าง มาดูเลย

เฉาก๊วย - savourworld.com
เฉาก๊วย – savourworld.com

เฉาก๊วย

            เริ่มจากเมนูดับร้อนที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “เฉาก๊วย” กันเลย ซึ่งเฉาก๊วยนั้นทำมาจากยางของต้นเฉาก๊วย มีความนุ่ม เหนียว สีดำ อีกทั้งยังมีความหอมเฉพาะตัวอีกด้วย โดยวิธีการทำ ก็คือ นำเฉาก๊วยมาหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม หรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ เพิ่มน้ำแข็งลงไปเพื่อความเย็นชื่นใจ เพียงเท่านี้ ก็พร้อมเสิร์ฟให้คุณได้รับประทานแล้ว รับรองว่าหอม หวาน เย็น ใคร ๆ ก็ชอบแน่นอน

บ๊วยเกี๊ย - savourworld.com
บ๊วยเกี๊ย – savourworld.com

บ๊วยเกี๊ย

            เมนูนี้มีส่วนประกอบหลักที่เป็นเส้นจากแป้ง ที่นำไปต้มจนสุก จากนั้นเตรียมธัญพืชหรือผลไม้ เช่น ลูกเดือย เม็ดบัว แปะก๊วย เป็นต้น ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม ผสมให้เข้ากัน จากนั้นผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พร้อมน้ำแข็ง รับรองว่าเย็นชื่นใจแน่นอน ขนมชนิดนี้ ทั้งได้อร่อยกับแป้งที่เหนียวนุ่มและธัญพืชมากมายแล้ว ก็ยังได้ประโยชน์ด้วย ใครที่มองหาขนมที่เย็น ๆ ชื่นใจ ทั้งอร่อย อิ่มท้อง ก็ต้องลอง “บ๊วยเกี๊ย” เลย เหมาะกับหน้าร้อนนี้อย่างมากเลยทีเดียว

เป่าปิง - savourworld.com
เป่าปิง – savourworld.com

เป่าปิง

            สุดท้ายนี้ เป็นเมนูที่เรียกได้ว่ามีความนิยมมากเลยทีเดียว เพราะเป็นขนมหวานที่ทำมาจากน้ำแข็ง โดยไม่ได้บดละเอียดแล้วนำมาใส่ถ้วยเหมือนเมนูทั่วไป แต่จะมีลักษณะเป็นพับซ้อนกัน เนื้อมีความเนียน ละเอียด รับประทานได้อย่างง่ายดาย ใส่ผลไม้ต่าง ๆ ที่นิยม เช่น สตรอเบอรี่ มะม่วง เป็นต้น จากนั้นก็เพิ่มรสชาติด้วยทอปปิ้งนานาชนิด เช่น ผงถั่ว ซอส นมข้นหวาน เป็นต้น รับรองว่าอัดแน่นไปด้วยความอร่อย หอมหวานและเย็นชื่นใจ ฟิน ๆ ทุกคำ

            ขนมของจีนนั้นยังมีอีกหลากหลายเมนูที่น่าสนใจ ซึ่งมีทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น ให้เลือกรับประทาน เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หากคุณกำลังต้องการขนมเย็น ๆ ชื่นใจ เพื่อคลายร้อน แต่ยังไม่รู้จะเลือกอย่างไรไม่ให้รู้สึกน่าเบื่อ หรือซ้ำ ๆ เดิม ๆ มากจนเกินไป ขนมของจีนก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว แต่ข้อที่ควรระวัง ก็คือ ขนมส่วนใหญ่มักจะมีน้ำตาลมาก คุณจึงต้องระมัดระวังไม่ให้รับประทานเกินจำนวนที่ควรได้รับต่อวัน เท่านี้ก็สามารถรับประทานขนมเย็น ๆ คลายร้อนได้แบบไม่ต้องกังวลแล้ว

เครดิตรูปภาพ : sanook.com , wongnai.com , tccnclimate.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,