ชวนมาทำ “คิมบับ” ข้าวห่อสาหร่าย เมนูอาหารเกาหลียอดนิยม - savourworld.com

เมื่อคุณเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาหลี นอกจากจะได้ชมสถานที่ชื่อดังต่าง ๆ แล้ว คุณก็จะได้รับประทานอาหารเกาหลีตามร้านต่าง ๆ หรือสตรีทฟู้ดอย่างแน่นอน เพราะอาหารที่ขึ้นชื่อนั้นจะมีขายอยู่มากมาย เดินทางเข้าไปรับประทานได้ตามที่ต้องการเลย

ถ้านึกถึงเมนูที่เราจะเห็นเป็นประจำ ก็มีอยู่มาก เช่น ต๊อกบกกี รามยอน เป็นต้น หนึ่งในนั้นก็คือ คิมบับ หรือ ข้าวห่อสาหร่าย นั่นเอง จะทานเปล่า ๆ หรือทานกับรามยอนและต๊อกบกกีก็ได้ ขอแนะนำวิธีการทำคิมบับให้อร่อย ที่คุณก็ทำทานเองได้ ไม่ต้องไปถึงเกาหลี! ดังนี้

ปรุงรสข้าว และ ใส่ไส้ในคิมบับ - savourworld.com
ปรุงรสข้าว และ ใส่ไส้ในคิมบับ – savourworld.com

ปรุงรสข้าว

         ขั้นตอนแรกมาที่การปรุงข้าวกันก่อนเลย โดยการปรุงรสนั้น จะใช้เพียงแค่เกลือและน้ำมันงา การเลือกข้าว จะใช้ข้าวในลักษณะเดียวกับข้าวที่ใช้ทำซูชิ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ข้าวญี่ปุ่น” นั่นเอง เพราะเกาะตัวได้ดี อีกทั้งยังมีลักษณะสวยงาม น่ารับประทานอีกด้วย

ใส่ไส้ในคิมบับ

         อาหารเกาหลีชนิดนี้ มีขั้นตอนที่ยุ่งยากในเรื่องการเตรียมไส้ โดยสิ่งสำคัญที่ต้องมีในไส้คิมบับ ก็คือ แตงกวา ไชเท้าดอง และแครอต จากนั้นคุณก็สามารถเพิ่มเติมสิ่งอื่น ๆ หรือส่วนผสมที่ต้องการได้เลย เช่น ออมุก หรือปลาแผ่นเกาหลี ไข่ เนื้อหมู แฮมแท่ง เป็นต้น ทำให้เมนูนี้มีรสชาติและรสสัมผัสที่เฉพาะตัว ตามความต้องการของผู้ทำนั่นเอง เมื่อเตรียมผักและเนื้อสัตว์ได้แล้ว ให้นำมาคลุกเคล้าด้วยเกลือ เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงาเล็กน้อย แต่ควรระวัง เนื้อสัตว์และผักบางชนิด ต้องปรุงให้สุกก่อนนำมาทำเป็นไส้คิมบับ เมื่อหั่นส่วนผสมทั้งหมดเป็นแท่งเล็ก ๆ ก็พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไปแล้ว

นำมาห่อและตัดเป็นชิ้น - savourworld.com
นำมาห่อและตัดเป็นชิ้น – savourworld.com

นำมาห่อและตัดเป็นชิ้น

         สำหรับขั้นตอนสุดท้าย คุณจะต้องมีเสื่อไม้ไผ่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ห่ออาหารอย่างซูชิ โดยนำมาห่อคิมบับให้มีทรงสวยงามได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่วางเสื่อไม้ไผ่ลงไป ลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม จากนั้นวางข้าวที่ปรุงรสไว้ เกลี่ยให้เรียบ จากนั้นวางไส้ทั้งหมดที่หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ม้วนเสื่อไม้ไผ่ เมื่อได้ที่แล้วก็นำออกมา โรยงาลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ได้ “คิมบับ” แสนอร่อยแล้ว

         การทำคิมบับเพื่อรับประทานเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะคะ? หากคุณชื่นชอบในเมนูนี้ ก็สามารถนำสูตรอาหารที่เราแนะนำนี้ไปใช้ทำคิมบับได้ ถึงแม้จะต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำไส้มากสักหน่อย แต่บอกเลยว่า บริเวรไส้นั้นเป็นตัวเด็ดที่ทำให้อาหารชนิดนี้มีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อมมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถเพิ่มเติมส่วนผสม สร้างความแปลกใหม่ให้กับรสชาติได้อีกด้วย ไม่ลองไม่ได้แล้ว!

เครดิตรูปภาพ : th.wikipedia.org , โสมแดงเกาหลี.com , sites.google.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก

#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.