ยำไข่มดแดง อาหารยอดฮิตของภาคอีสาน และภาคเหนือ - savourworld.com

ราชายำไข่มดแดง ไข่มดแดงเป็นไข่ผสมกับตัวอ่อนระยะดักแด้ของมดราชินี และมดงาน มีขนาดเท่าแคปซูลยา ยาวประมาณ 1 ซม. ชาวอีสานเรียกว่า “แม่เป้ง”  ไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาสูง มีโปรตีนสูง ไขมันน้อย เป็นเมนูที่ได้รับความนิยม ทำง่าย รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร คุณสมบัติ รสเปรี้ยวจากไข่มดแดงตามธรรมชาติ มีธาตุเหล็กสูงมากกว่าไข่ไก่

ส่วนประกอบรองที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งน้ำปลาร้าที่ดีขอแนะนำว่าต้องมาจากจังหวัดมหาสารคามที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งน่าเชื่อถือเรื่องคุณภาพปลอดภัย การเลือกปลาร้าก็ต้องเลือกจากปลาร้าที่ต้มสุก เพราะปลาร้าดิบมีความเสี่ยงเรื่องพยาธิที่อาจติดมาในตัวปลา ไข่มดแดงจึงนับเป็นอาหารที่หาทานได้ยาก และเป็นที่นิยมกันอย่างมากในภาคอีสาน และภาคเหนือ ไข่มดแดงนั้นสามารถนำมาประยุกต์ได้มากมายหลายเมนู เช่น ไข่เจียวไข่มดแดง, แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง และลาบไข่มดแดง เป็นต้น

ส่วนผสมยำไข่มดแดง - savourworld.com
ส่วนผสมยำไข่มดแดง – savourworld.com

ส่วนผสมยำไข่มดแดง

– ไข่มดแดงแบบคัดพิเศษ
– พริกป่น 1.5 ช้อน
– น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อน
– ข้าวคั่ว 2 ช้อน
– น้ำตาล 1 ช้อน
– ต้นหอม ผักชี หอม
– สาระเหน่
– หอมเป
– น้ำปลาร้า มหาสารคาม 1 ช้อน

ขั้นตอนการทำ - savourworld.com
ขั้นตอนการทำ – savourworld.com

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างไข่มดแดงให้สะอาด คลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใส่ผักทีหลัง คลุกเบา ๆ ระวังไข่มดแดงแตก
2. ปรุงรสตามชอบ
3. โรงผักชี ต้นหอม

เป็นสูตรง่ายๆ ที่อร่อยแบบไทยๆ เป็นอาหารแนวแกงแบบไม่ใช่กะทิที่เหมาะกับการทานคู่กับข้าวเหนียวมากเลยทีเดียว จะทานบ่ายหรือเย็นก็อรอ่ย

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก

#กินอะไรดี , #เมนูอาหาร , #ร้านอาหารอร่อย , #Nightlife , #รีวิวคาเฟ่ , #ร้านอาหาร-คาเฟ่ , #ที่กิน-ที่พัก , #แนะนำร้านอาหาร  , #อาหาร-สุขภาพ , #savourworld.com ,