ขนมวง ชื่อนี้คือขนมพื้นถิ่นที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ขนมวง

เมื่อเราพูดถึงเสน่ห์ของอาหารการกิน รวมถึงขนมของแต่ละภาค ซึ่งคล้ายกับเวลาที่เราไปเที่ยวในประเทศที่เราไปครั้งแรก แต่ละภาคก็จะมีทั้งลักษณะการดำรงชีวิต และอาหารการกินที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ปัจจัยที่น่ามีส่วนในการกำหนดสิ่งต่างๆ เหล่านี้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินรวมถึงภาษา สำเนียงในแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกันคือ ลักษณะภูมิประเทศ อากาศ เป็นหลักทำให้เป็นตัวกำหนดว่าแหล่งที่ตรงนั้นมีวัตถุดิบหลักอะไรมากที่สุด รวมถึงสามารถนำมาประกอบอาหาร หรือขนมได้หลากหลาย เช่น หากพูดถึงทางใต้ของเรา มะพร้าว และกะทิก็มีไม่แพ้ภาคไหนของไทยเรา หรือหากเราไปเที่ยวญี่ปุ่นทางตอนเหนือ กับญี่ปุ่นตอนใต้ อาหาร ขนม การแต่งกายต่างๆ ก็ต่างกัน รวมถึงลักษณะทางกายภาพ และการพูดอีกด้วย

เมื่อพูดถึงขนมในบ้านเรา หากแบ่งออกมาเป็นท้องถิ่นภาคต่างๆ นั้นย่อมมีขนมประจำภาคของตัวเอง ที่เมื่อไหร่ที่เราไปเที่ยวจังหวัด หรือภาคนั้นๆ เป็นต้องเห็นขนมเหล่านี้ขายให้เห็น สามารถซื้อกินได้แบบง่ายๆ อย่างเช่นถ้าเป็นภาคกลางเรา จะเป็นเด่นในเรื่องขนมหม้อแกง ลูกชุป ขนมตาล ทองหยิบ ฝอยทอง ที่จะออกเป็นขนมที่เรามักจะเห็นที่มาส่วนใหญ่จะเริ่มต้นเมื่อสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

รูปลักษณ์ภายนอกที่น่าดู น่ากิน หรือหากเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบ้านเรา (ภาคอีสาน) ใหญ่ขนมที่เน้นมาทำเป็นขนมหวานจะเป็นหมวดข้าว เช่น ข้าวจี่ ข้าวยาคู กระยาสารท และก็มาถึงภาคเหนือที่จะต้องเป็นขนมเทียน ข้าวต้มหัวหงอก ขนมเทียน ข้าวแต๋น และขนมวง ซึ่งขนมที่เอ่ยถึงเป็นชื่อสุดท้ายนี้ถือว่ามีความน่าตามไปดูที่มา ด้วยเพราะรูปร่างที่คล้ายกับขนมดังที่เรารู้จักกันในชื่อ โดนัท Donough

ขนมวง ชื่อนี้คือขนมพื้นถิ่นที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ขนมวง
ขนมวง ชื่อนี้คือขนมพื้นถิ่นที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน

– ที่มาของ ขนมวง

  • จริงๆ แล้วขนมวงเป็นขนมที่เริ่มมาจากคนล้านนา ที่มีส่วนติดกับทางภาคเหนือของไทยเรา เมื่อเริ่มมีการไปมาหาสู่ การค้าขายขนมวงนี้ก็มีการนำมาทำกิน และขายกันในภาคเหนือมาเรื่อยๆ เริ่มมาจาก สุโขทัย พิจิตร กำแพงเพชร และพิษณุโลก จนภายหังทำให้เราเข้าใจกันผิดว่า ขนมวง เป็นขนมที่ชาวพิษณุโลกเริ่มมีการทำกินกัน
  • ขนมวง จึงถือว่าเป็นขนมพื้นถิ่นได้อย่างแท้จริง เพราะมีการทำที่ง่าย และวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นขนมทุกอย่างเป็นของที่มีอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการการทำแป้งขนมวงที่มาจากแป้งข้าวเหนียว นำมาผสมกับกล้วยน้ำว้า และฟักทองบด ร่วมกับน้ำตาล เกลือ และกะทิ (เอกลักษณ์ของขนมไทยอย่างที่ขาดไม่ได้) จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นวงทอด ส่วนที่ราดหน้าจะเป็นน้ำตาลอ้อย ที่นำมาเคี่ยวจนเป็นคาราเมล ซึ่งดูรวมๆ จะคล้ายระหว่างขนมของชาวตะวันตกที่เรียกว่า โดนัท กับข้าวแต๋นของทางภาคเหนือ ที่มีลักษณะเป็นวงเหมือนโดนัท และมีการราดคาราเมล หรือน้ำตาลเคี่ยวเหมือนข้าวแต๋น

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: freepik.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ขนมวง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *