ตลาดสด วงเวียนปากน้ำ ปราณบุรี - savourworld.com

  ปากน้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ทะเลมีความสวยที่แปลกตา ทะเลแถบนี้อาจคลื่นอาจจะแรงไปหน่อย แต่อากาศดี แถมมีลู่วิ่ง และปั่นจักรยานริมทะเลสวยๆ ช่วยสร้างแรงบันดานใจให้กับคนรักการออกกำลังกายอีกด้วย ไม่พลุกพล่าน สงบแต่อบอุ่นด้วยผู้คนที่เป็นมิตร เหมาะกับการพักผ่อนสบายๆ มีที่พักสวยๆ ริมทะเล ให้เลือกมากมาย แถมมีอาหารอร่อยหลากหาย นอกจากอาหารทะเลที่สดและราคาถูก ตลาดเช้าที่นี่ยังมีของอร่อยที่อยากให้แวะมาลองกัน

  ในตอนเช้าตรงวงเวียนปากน้ำปราณบุรีจะมีตลาดสด ขายของหลากหลาย ผู้คนส่วนใหญ่นอกจากจะแวะมาซื้ออาหารสดหรือผลไม้ ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นกิจวัตรของคนที่นี่คือใส่บาตร มีร้านขายอาหารปรุงสำเร็จที่ทำไว้เป็นชุดพร้อมดอกไม้ธูปเทียน จะมีพระหลายรูปมาเดินบิณฑบาตร และมีคนมารอใส่บาตรทำบุญตามริมทาง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสวยงามที่ยังคงไม่จางหายไป

โจ๊กเจ๊หนูปากน้ำปราณ  - savourworld.com
โจ๊กเจ๊หนูปากน้ำปราณ – savourworld.com

  หลังจากทำบุญเสร็จให้ลองมองร้านโจ๊กขึ้นชื่อ ที่ไม่ว่าจะเป็นคนพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวก็นิยมในความอร่อย โจ๊กเจ๊หนูปากน้ำปราณ ร้านนี้ขายช่วงเช้าหากมาสายอาจหมดและอดกิน มีความอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตั้งเจ๊หนู(แม่ค้าโจ๊ก) ไปจนถึงโจ๊กที่ขายเลยทีเดียว โจ๊กร้านนี้หอม หนักเครื่อง หมูนุ่มหนึบ ตับก็หวานนุ่ม เลือดหมูแบบไม่มีกลิ่นคาว ปรุงรสด้วยซอส พริกไท แถมโรยหน้าด้วยกากหมูเจียว และพิเศษตรงที่ใส่ผักคะน้า ทุกอย่างรวมกันแล้วอร่อยลงตัว แบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เจ๊หนูอาจจะเสียงดังและดุไปนิด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวเจ๊จะใช้เสียงอ่อนหวาน พูดจาไพเราะทันที หากมาสั่งต้องบอกเจ๊ว่าให้ใส่คะน้าด้วย เพราะร้านนี้จะใส่คะน้าให้แต่เฉพาะลูกค้าที่เป็นคนพื้นที่เท่านั้น เจ๊หนูบอกว่ามันแปลกกลัวลูกค้าไม่กล้าทานคะน้า

ขนมเปี๊ยะสูตรเด็ด ใกล้ๆร้านโจ๊ก - savourworld.com
ขนมเปี๊ยะสูตรเด็ด ใกล้ๆร้านโจ๊ก – savourworld.com

  ของคาวเสร็จจบต่อด้วยของหวานกับกาแฟโบราณซักแก้ว ร้านอยู่ใกล้ๆกันกับร้านโจ๊ก ขายทั้งกาแฟ นมเย็นชาเย็นชงแบบโบราณ รสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดี แถมร้านนี้มีขนมเปี๊ยะสูตรเด็ด เพราะแม่ค้าทำเอง มีไม่มากหากมาแล้วเห็นมีวางให้รีบหยิบไม่งั้นหมดอดอีกตามเคย ความอร่อยของขนมเปี๊ยะร้านนี้คือ นุ่มสุดๆ กัดคำแรกละมุนลิ้นแถมมีกลิ่นหอมอบควันเทียนลอยขึ้นมาเตะจมูก แป้งบางแต่อัดแน่นด้วยไส้ แถมไข่เค็มลูกโตที่มีความเค็มความมันกำลังดี อร่อยเต็มปากเต็มคำจริงๆ ทานคู่กับ กาแฟหรือชาเย็นเข้ากันได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องลอง

  หาไม่อิ่มจะปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวหน้าหมู ห่อด้วยใบตองแบบย้อนยุค ที่มีหน้าให้เลือกหลายอย่าง ข้าวเหนียวก็มีให้เลือกทั้งข้าวขาว ข้าวดำ อิ่มอร่อยเต็มคำด้วยราคาถูกแบบน่าตกใจจริงๆ

  มาทะเลจะให้ทานแต่อาหารทะเลทุกมื้อคงไม่เหมาะ ลองมาแวะสัมผัสอาหารพื้นๆ ที่แปลกและไม่ธรรมดาในระแวกนั้นๆดูบ้าง การท่องเที่ยวจะได้มีสีสัน และไม่จำเจอีกต่อไป

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิลๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก

#กินอะไรดี , #ร้านอาหารอร่อย ,#รีวิวคาเฟ่ , #แนะนำร้านอาหาร #savourworld.com