ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่งความสมดุลที่ลงตัว กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่ง
ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่งความสมดุลที่ลงตัว กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่ง
ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่งความสมดุลที่ลงตัว

เมื่อใกล้ถึงเดือนที่เป็นสัญญาณให้เรารู้ว่าใกล้เข้าสู่หน้าหนาวแล้วนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องใส่ในเรื่องสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอากาศที่หนาวมีผลทำให้ร่างกายต้องทำงานที่หนักขึ้นสำหรับการให้ความอบอุ่นกับร่างกาย อวัยวะภายในที่ต้องการอุณหภูมิที่พอดีกับความสามารถในการทำงานของแต่ละส่วนต่าง ๆ เช่นระบบเลือดหากเรามาเลือดน้อย หรือกินอาหารที่มีการให้ธาตุเหล็กไม่พอแล้วละก็ มีผลต่อการดำเนินชีวิตในหน้าหนาวแน่นอน เราอาจจะอ่อนเพลียกว่าธรรมดา หรือหนาวมากกว่าคนปกติทั่วไป

สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บอกแต่ละคนว่า ต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นแทนที่จะรอให้เกิดโรคภัยไม่ว่าจะเป็นโรคที่เล็กน้อยก็ตาม การใช้ยารักษาโรคย่อมส่งเสียต่อร่างกายมากกว่าการนำอาหารป้องกันโรค

วันนี้อาหารไม่เพียงเป็นแค่ซุปที่เราเห็นเหมือนทั่วๆ ไปเท่านั้น แต่เป็นซุปที่มีการปรับสมดุลในตัวเนื้ออาหารอย่างที่คนจีนใส่ใจกันคือ วัตถุดิบที่นำมาประกอบในอาหารจานหนึ่งต้องมีทั้งหยิน และหยาง คือเป็นอาหารที่ให้ทั้งความร้อน และความเย็นกับอวัยวะในร่างกายทุกส่วนของเรา และเป็นอาหารที่กินง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่เบื่ออาหาร หรือกินอาหารยาก เน้นที่รสธรรมชาติหวานจากเนื้อปู หวานจากเนื้อหน่อไม้ฝรั่ง หวานจากน้ำต้มผัก และเนื้อไก่ รวมถึงขิงสดที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายภายใน

– วัตถุดิบ และเครื่องปรุง (สำหรับกิน 2 คน)

  1. หน่อไม้ฝรั่งเส้นใหญ่ หนา  6 เส้น (หั่นสไลด์เฉียงเหมือนการหั่นซอยพริกชี้ฟ้า)

2. เนื้อปู (ส่วนใดก็ได้ เน้นก้ามเพราะจะช่วยให้กินง่าย และนำมาทำซุปไม่ละลายไปกับน้ำซุป) 3 ขีด

3. ขิงแก่สด 3 แผ่นสไลด์

4. ผักกาดขาว 1 ต้น และไก่ครึ่งตัว ต้มน้ำสต็อก (ใช้น้ำสะอาดปริมาณ 750 มล.

5. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา

6. เกลือ

7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำเนื้อไก่ พร้อมผักกาดขาวลงลวกน้ำเดือดรอบหนึ่งใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที เทน้ำหม้อนั้นทิ้ง

2. ตั้งน้ำหม้อใหม่ ใส่น้ำ 750 มล.เพื่อต้มน้ำสต็อก ใส่ไก่ และผักกาดขาวลงไป เติมเกลือ 1 ช้อนชา ต้มใช้ไฟกลางไปเรื่อยๆ 25 นาที

3. ระหว่างรอน้ำสตอ็ก หั่นหน่อไม้ฝรั่ง ด้วยความที่เราเลือกแบบหน่อใหญ่ สามารถใช้ได้ครึ่งลำต้นตั้นแต่ยอดหน่อไม้ เลยกว่านั้นจะแก่เกินไปไม่สามารถเคี้ยวได้ ตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอกใช้ไฟแรงนำหน่อไม้ฝรั่งลงผัดให้สะดุ้งแค่ 2 นาทีตักขึ้น

4. ตั้งหม้อนึ่งนำปูนึ่งเมื่อน้ำเดือดจับเวลาไป 12 นาที ปิดไฟให้เนื้อปูอยู่ในหม้อนี่งก่อน

5. เมื่อน้ำสต็อกได้แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำซุป เติมาขิงที่เราปอกเปลือกและสไลด์ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ อีก 15 นาทีจากนั้นนำเนื้อปูที่อยู่ในหม้อนึ่งใส่ลงในหม้อซุป ปรุงเครื่องด้วยพริกไทยดำป่น และใส่หน่อไม้ฝรั่งที่ผ่านการผัดให้สะดุ้งมาแล้ว เติมแป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำสะอาด คนไปเรื่อย ๆ  ใช้ไฟอ่อนต้มไปอีก 3 นาทีแล้วปิดไฟ

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: delightfulplate.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #ซุปเนื้อปูกับหน่อไม้ฝรั่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *