หม่ำเนื้อ ของกินพื้นถิ่นของคนอีสานที่พลาดไม่ได้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หม่ำเนื้อ
หม่ำเนื้อ ของกินพื้นถิ่นของคนอีสานที่พลาดไม่ได้ กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com หม่ำเนื้อ
หม่ำเนื้อ ของกินพื้นถิ่นของคนอีสานที่พลาดไม่ได้

การถนอมอาหารมีใช้กันในการดูแลอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์สดที่ทั่วทุกประเทศต่างมีวิธีที่แตกต่างกัน แต่หลัก ๆ คือ ต้องการถนอมให้อาหารที่เน้นเฉพาะเนื้อสัตว์ใหญ่ให้สามารถกินได้เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งตู้เย็นไว้เก็บอาหาร (ในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมถึงเครื่องทำน้ำแข็งยังไม่มีผลิตออกมาใช้)

ถ้าเป็นในแถบทวีปยุโรป หรือชาวตะวันตกนั้นก็จะเป็นไส้กรอกต่าง ๆ ที่นำเนื้อวัว หรือหมูมาใส่ในไส้ยัดและใช้เชือกมัดเป็นท่อน ๆ หรือซาลามี่ที่มีการนำเนื้อวัวมาหมักในเกลือจนเค็มเพื่อใช้เป็นตัวหลักในการถนอมเนื้อวัวให้สามารถเก็บกินได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น แต่สิ่งเหล่านี้หากเก็บไว้ยิ่งนานวันความเค็มจะยิ่งมากขึ้นคล้ายกับไส้กรอกอีสานของไทยเรา

ดังนั้นการถนอมอาหารจึงเรียกว่ามีกันมาตั้งแต่สมัยโบราณในแต่ละประเทศมีการใช้วิธีการถนอมอาหาร แล้วแต่ว่าจะเน้นที่รสชาติเค็ม หรือเปรี้ยว ส่วนใหญ่หากเป็นการทำไส้กรอกในแถบฝั่งไทย และประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียดนาม หรือพม่า จะเน้นไปทางรสเปรี้ยว ส่วนแถบตะวันตกจะเน้นไปที่รสชาติเค็มนำ

และไส้กรอกอย่างหนึ่งในบ้านเราที่คล้ายกับไส้กรอกอีสานที่มีรสชาติเปรี้ยวเหมือนกัน แต่ชื่อเรียกต่างกันรวมถึงมีวัตถุดิบบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือ หม่ำเนื้อ

  • หม่ำเนื้อ อย่างที่บอกคล้ายกับไส้กรอกอีสานทั้งรสชาติความเปรี้ยว และลักษณะที่เป็นท่อนยาว แต่หม่ำเนื้อที่หมักใส่ในถุงน้ำดีจะเป็นทรงกลม ส่วนหม่ำเนื้อที่ใส่หมักไว้ในกระเพาะ หรือไส้จะเป็นท่อน
  • หม่ำเนื้อ ที่แตกต่างจากไส้กรอกอีสานอีกอย่างคือ การนำเอาเครื่องในทั้งตับ และม้ามมาผสมรวมกับเนื้อวัว และมีการผสมด้วยข้าวคั่ว เกลือ และกระเทียมเสร็จแล้วนำกลับไปยัดเข้ากระเพาะ ลำไส้ หรือถุงน้ำดีของวัวอีกที ส่วนปัจจุบันมีการเพิ่มเป็นเนื้อหมูอีกทางเลือกสำหรับคนในยุคสมัยใหม่ที่ไม่กินเนื้อกันมากขึ้น
  • ตำนานที่มาของหม่ำเนื้อว่าใครเป็นผู้ริเริ่มในการคิดค้นหาอาหารสูตรนี้ขึ้นมาได้ เกิดจากพรานป่าล่าสัตว์ป่ามาได้ การเดินทางกลับบ้านพร้อมกับสัตว์ป่าที่ล่าได้เป็นระยะทางไกล ซึ่งกว่าจะนำกลับไปถึงบ้านเนื้อก็อาจจะเน่าเสียก่อน จึงได้คิดหาวิธีที่จะถนอมเนื้อสัตว์ป่าที่ตัวเองล่าได้ โดยการนำเอาเสบียงที่ตัวเองพกมากินตอนเดินป่าที่มีทั้ง ข้าวเหนียว และเกลือ แล้วจึงนำเนื้อสัตว์ป่ามาสับผสมกับข้าวเหนียว และเกลือ ยัดเข้ากระเพาะ ไส้ ของสัตว์ที่ล่าได้ เมื่อนำกลับมาที่บ้านจึงได้รู้ว่า เนื้อสัตว์ป่าที่ตัวเองหมักมาให้ความอร่อยทั้งความเปรี้ยว และเกลือก็ยังช่วยถนอมเนื้อสัตว์ไม่ให้เน่าเสียได้อีก
  • ความอร่อยของหม่ำเนื้อ และหมูอีกอย่างคือ กระเทียมที่ใส่หมักไว้รวมกับเนื้อสัตว์ช่วยให้เกิดทั้งรสชาติความเปรี้ยวที่ซึบเข้าเนื้อกระเทียม และกลิ่นกระเทียมเมื่อนำหม่ำมาย่าง ทอด หรือยีผัดจะเกิดความหอมที่คล้ายกับไส้กรอกอีสาน และหม่ำยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ และแถบอีสานเรียกว่า ทุกบ้านมีทำติดบ้านไว้กินตลอดทั้งปี

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: matichonacademy

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #หม่ำเนื้อ