แซลมอนหม้อไฟ อาหารคลีนต้อนรับหน้าฝน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com แซลมอนหม้อไฟ
แซลมอนหม้อไฟ อาหารคลีนต้อนรับหน้าฝน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com แซลมอนหม้อไฟ
แซลมอนหม้อไฟ อาหารคลีนต้อนรับหน้าฝน

อาหารที่จะต้อนรับหน้าฝนที่กำลังจะเข้ามา ที่จะช่วยร่างกายเราอบอุ่นโดยเฉพาะเวลาที่โดนฝนมาจากนอกบ้าน หากมีการทำติดครัว ติดบ้านไว้หิว ๆ กลับมาอุ่นกินได้แบบง่าย ๆ ในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ที่ว่าง ๆ ทำเก็บไว้กิน เก็บไว้ตู้เย็นกินได้ 1-2 วัน

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

1.ชิ้นเนื้อปลาแซลมอน หรือจะมีก้างมาต้มน้ำซุปด้วยก็จะทำให้น้ำซุปมีรสหวานมากขึ้น

2.เต้าหู้แข็งสีขาว หรือเหลืองก็ได้ 1 ก้อนสี่เหลี่ยม

3.ขิงแก่หั่น 3-4 แว่น

4.ต้นหอมญี่ปุ่น หรือต้นหอมไทย

5.เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟาง (ใส่ไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่เห็ดควรตักกินให้หมดในวันนั้น ไม่ควรเก็บเห็ดไปพร้อมกับต้มปลาแซลมอนหม้อไฟรวมกัน จะทำให้เสียได้ง่าย)

6.เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 5 กระบวย (สัดส่วน 1 หม้อกินได้ 2 คน หรือกินคนเดียวแบ่งกินได้อีกวัน)

7.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.พริกไทย 2 ช้อนชา

9.กระเทียม 4 กลีบ (ทุบหยาบๆ)

วิธีทำ

1.นำปลาแซลมอนส่วนที่เป็นเนื้อ และท้องปลา (หากมี) ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด ไม่ให้มีกลิ่นคาว วางให้สะเด็ดน้ำ และซับด้วยกระดาษครัวให้แห้ง จากนั้นนำไปย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นาบส่วนที่เป็นหนังก่อนเพื่อให้มีรอยย่าง ส่วนเนื้อไม่ต้องย่างให้สุกใช้เวลานาบส่วนเนื้ออีกด้านแค่ 1 นาที

2.ผัดเครื่องโดยใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ขิงแก่ผัดให้กลิ่นขิงหอมขึ้นมา แล้วใส่น้ำตามสัดส่วน 5 กระบวยต่อ 2 คนกิน เปิดไฟแรงเมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟกลางใส่ปลาแซลมอนที่ผ่านการย่างมาแล้วแบบไม่สุก (หากมีก้างปลาด้วยให้ผ่านการลวกรอบหนึ่งก่อนนำมาใส่ตอนนี้) ใส่เนื้อปลาสุกแล้ว ใส่เต้าหู้ที่หั่นตามขนาดที่ชอบ ต้มไปแค่ 10 นาที

ก่อนใส่เครื่องปรุงให้ใส่เห็ดตอนนี้รวมถึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตอนนี้ ชิมและปรุงเติมตอนนี้ต้มไปอีก 5 นาทีให้เห็ดสุก (กรณีใส่เห็ดรอให้เห็ดสุกประมาณ 5 นาที) ก่อนปิดไฟใส่ต้นหอมไทย หรือญี่ปุ่นหั่นท่อน ยกลงตักใส่ชามอาจมีใส่ท้อปปิ้งพิเศษตามใจเรา เช่นไข่ปลาแซลมอนที่ซื้อมาต่างหาก หรือสาหร่ายวากาเมะที่ลวกสุก

เพิ่มเติม

1.หากชอบเต้าหู้อ่อนใส่ได้แทนเต้าหู้แข็ง แต่ไม่สามารถเก็บค้างรวมกับต้มแซลมอนหม้อดินแบบแช่เย็นได้ เพราะน้ำเต้าแบบอ่อน หรือเต้าหู้หลอดจะมีน้ำเยอะมาก

2.ใครชอบเห็ดหอมใส่แทนเห็ดสดได้ แต่ต้องผ่านการแช่น้ำมาอย่างน้อย 10 นาที หั่นขาเห็ดออก ใส่ต้มตอนที่ใส่เนื้อปลา

3.ประโยชน์ของต้นหอม และขิงจะช่วยเรื่องอากาศเปลี่ยนแปลง ช่วยเรื่องป้องการการเกิดหวัดในหน้าฝนได้ รวมถึงเนื้อปลาแซลมอนก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีน้ำมันปลา และมีคุณค่าในส่วนโปรตีนที่มีไขมันที่ดี

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: jetro.go.jp

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #แซลมอนหม้อไฟ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *