สตูว์สันในไก่แบบคลีน ๆ เก็บกินได้นาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สตูว์สันในไก่
สตูว์สันในไก่แบบคลีน ๆ เก็บกินได้นาน กินอะไรดี เมนูอาหาร ร้านอาหารอร่อย Nightlife รีวิวคาเฟ่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ ที่กิน-ที่พัก แนะนำร้านอาหาร อาหาร-สุขภาพ savourworld.com สตูว์สันในไก่
สตูว์สันในไก่แบบคลีน ๆ เก็บกินได้นาน

อาหารคลีนในความจริงแล้วก็เหมือน ๆ กับอาหารอร่อย ๆ แบบที่ขายอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพียงแต่ต่างกันตรงที่ว่า การนำวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ มาปรับเปลี่ยนให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เช่น ไม่ว่าจะเป็นตัวผัก หรือเครื่องปรุงต่าง ๆ เน้นความไม่ซับซ้อน หรือทำง่ายที่สุด และเน้นของสดมาทำ หรือปรุงอาหาร ไม่นิยมอาหารที่ผ่านกระบวนการทำมาแล้ว

อาหารบางอย่างที่ทำแล้วผ่านการอุ่นอีกรอบ สองรอบจะช่วยให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น อย่างต้มจับฉ่าย แกงเขียวหวาน หรือแกงส้ม แต่มาวันนี้จะมีอาหารทางฝั่งตะวันตกที่มีความใกล้เคียงกันคือ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย ทำวันนี้กินมื้อเย็นเหลือเก็บกินได้พรุ่งนี้อร่อยมากกว่าเดิมอย่าง สตูว์สันในไก่

– วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

1.สันในไก่ ครึ่งกิโล (กินได้ 2 คน)

2.มะเขือเทศ 5-10 ลูก (ตามความชอบในรสชาติที่เข้มข้น)

3.เซเลอร์รี่ 2 ต้น (หั่นซอย)

4.กระเทียม 10 กลีบ

5.ใบกระวาน 3 ใบ

6.หอมหัวใหญ่ 2 หัว (หั่นซอย)

7.ถั่วแระญี่ปุ่น หรือถั่วลันเตา (ปริมาณตามชอบ)

8.น้ำมันมะกอก

9.เกลือ

10.พริกไทยดำเป็นเม็ด

– วิธีทำ

1.นำสันในไก่มาล้างน้ำเกลือ แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้งใช้กระดาษครัวซับ แล้วนำมาทาเกลือ และพริกไทยดำ (เม็ดพริกไทยดำผ่านการคั่วแล้วนำมาตำให้ละเอียด) ลงย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ให้พอสุก 45% ตักขึ้นพักไว้ก่อน

2.ต้มมะเขือเทศประมาณไม่เกิน 5 นาทีเพื่อลอกเปลือกมะเขือเทศออกมาได้ง่ายเท่านั้น นำขึ้นลอกเปลือก

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่ผ่านการทุบเท่านั้น ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ เซเลอร์รี่ ผัดให้หอมไม่เกิน 1 นาที แล้วใส่พริกไทย เกลือ ปรุงเครื่องเบา ๆ ไปก่อนค่อยไปปรุงเพิ่มตอนต้มไก่จนเปื่อย แล้วใส่มะเขือเทศเป็นลูกที่ลอกเปลือกแล้ว ผัดจนให้เข้ากันดีแล้วใส่น้ำลงไป 800 มล. หรือ 4-5 กระบวย ใส่สันในไก่ที่ได้จากการย่างจากนั้นเปิดไฟกลางต้มไป 15 นาที แล้วหรี่ไฟค่อยต้มไปอีก 10 นาทีเติมถั่วแระญี่ปุ่น หรือถั่วลันเตาก่อนปิดไฟเติมเครื่องปรุงหากรู้สึกว่ารสชาติยังอ่อนไป

4.หากกินไม่หมดเก็บเข้าตู้เย็น กินพรุ่งนี้รสชาติที่ได้จากการอุ่นอีกรอบจะกลมกล่อม และอร่อยมากขึ้นจากเดิม

เพิ่มเติม

1.หากคนที่ชอบกินเนื้อไก่แบบเนื้อในนุ่ม ๆ เวลาย่างกับตอนที่ใส่ในสตูว์ต้มไม่ต้องทำอะไรกับสันในไก่ ส่วนคนที่ชอบรสกลิ่นหอมย่าง ๆ หน่อยให้ทุบสันในไก่ก่อนย่าง จะได้เนื้อในแบบมีกลิ่นย่างติดเนื้อในไก่ด้วย

2.การปรุงเครื่องเน้นการไม่ใส่ให้เค็มเพราะรสชาติโดยธรรมชาติของสตูว์จะอร่อยด้วยถั่วแระ ถั่วลันเตา เซเลอร์รี่ และมะเขือเทศอยู่แล้ว

ขอบคุณเครดิตภาพจาก : cookpad.com

เว็บที่ช่วยนำเสนออาหารสุขภาพ หรือว่า กินอะไรดี แนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ตามไปชิมแบบชิล ๆ ตามสไตล์ รวมถึง รีวิวคาเฟ่ และบาร์-ร้าน Nightlife สุดชิค น่านั่งน่าไปเก็บบรรยากาศ มาฝาก
#กินอะไรดี #เมนูอาหาร #ร้านอาหารอร่อย #Nightlife #รีวิวคาเฟ่ #ร้านอาหาร-คาเฟ่ #ที่กิน-ที่พัก #แนะนำร้านอาหาร #อาหาร-สุขภาพ #savourworld.com #สตูว์สันในไก่